viết CTHH của hợp chất khi biết phần trăm của nguyên tố hoá học

Status
Không mở trả lời sau này.
N

ngocanh_181

Viết CTHH của 1 hợp chất nguyên tố X với Oxi,trong đó, nguyên tố Oxi chiếm 27,59% về khối lượng.

giúp tui nha mấy bạn. Cảm ơn nhìu
Cho cụ thể xem X là j chứ :-SS
VD: Một hợp chất có thành phần phần trăm về khối lượng các ngtố : 70%Fe và 30%O.
Tìm công thức hóa học h/c ?
- Gọi CTHH cảu hợp chất là [TEX]Fe_x O_y[/TEX]
-Ta có tỉ lệ % về kl của Fe và O :
%Fe : %O = 70 : 30
\Rightarrow Tỉ lệ về số ngtử Fe,O là :
x :y =[TEX] \frac{%Fe}{ntk_Fe} : \frac{%O}{ntk_O} = \frac{70}{56} : \frac{30}{16}[/TEX]
= 1.25 : 1.875 = 2 :3
CTHH : [TEX]Fe_2 O_3[/TEX]
Phải thế hok bạn :-SS
 
T

tvxq289

Goi CT X20y
[TEX]\frac{2X}{2X+16y}*100=72.41[/TEX]
=> X=21y
thay y= 1, 2,3 mà mình chả thấy nguyên tố nào đúng >"<
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom