Hóa 12 Viết CTCT có thể có của X

0398837610

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tám 2019
33
13
16
Thanh Hóa
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mk bài này với ạ!! 1. Hidro hoá một lượng hh C2H5CHO , CH3CHO và OHC-COOH cần 3,36 lít H2. Hỗn hợp sản phẩm tác dụng với Na dư trong đk thích hợp thu được 2,24 lít H2. Hỏi hh ban đầu pư được với bao nhiêu gam Na? A.2,3 B 1,15 C.3,45 D. 4,6. 2. Andehit X mạch hở có M<=110 . Cho 12,6 gam X vào dung dịch nước Br2 dư thấy có 72 gam Br2 pư. Số lượng các chất thỏa mãn với tính chất của X trên là: A. 4 B.3 C.2 D.1. 3. Hợp chất X là hợp chất thơm có CTPT là C8H10O2. X không tác dụng với NaOH nhưng phản ứng với Na cho số mol khí H2 đúng bằng số mol C đã phản ứng . Số CTCT có thể có của X là : A.3 B.4 C.5 D.6
 
  • Like
Reactions: Hồ Nhi

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
1. Hidro hoá một lượng hh C2H5CHO , CH3CHO và OHC-COOH cần 3,36 lít H2. Hỗn hợp sản phẩm tác dụng với Na dư trong đk thích hợp thu được 2,24 lít H2. Hỏi hh ban đầu pư được với bao nhiêu gam Na? A.2,3 B 1,15 C.3,45 D. 4,6.

X: gồm a, b, c là mol C2H5CHO, CH3CHO, HOC-COOH
Sản phẩm Y: C2H5CH2OH, CH3CH2OH, HO-CH2-COOH
Mol H2 phản ứng cộng = mol Hh = a + b + c = 0,15
Mol H2 sản phẩm = 0,5(a + b + 2c) = 0,1 => c = 0,05 và a + b = 0,1
X + Na chỉ có HOC-COOH phản ứng => mol Na = c = 0,05 => mNa = 1,15 => câu B

[/QUOTE] 3. Hợp chất X là hợp chất thơm có CTPT là C8H10O2. X không tác dụng với NaOH nhưng phản ứng với Na cho số mol khí H2 đúng bằng số mol C đã phản ứng . Số CTCT có thể có của X là : A.3 B.4 C.5 D.6[/QUOTE]

Mol H2 = mol X => X là rượu thơm 2 chức
HO-CH2-C6H4-CH2-OH ( có 3 cấu tạo o, m, p )
C6H5-CH(OH)-CH2-OH
Có tất cả 4 cấu tạo => câu B
 
Last edited:

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,379
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
1. Hidro hoá một lượng hh C2H5CHO , CH3CHO và OHC-COOH cần 3,36 lít H2. Hỗn hợp sản phẩm tác dụng với Na dư trong đk thích hợp thu được 2,24 lít H2. Hỏi hh ban đầu pư được với bao nhiêu gam Na?
A.2,3 B 1,15 C.3,45 D. 4,6.
C2H5CHO+H2=>C3H7OH
CH3CHO+H2=>C2H5OH
OHC-COOH+H2=>HOCH2COOH
nH2 pư=0,15 => nhh=0,15 => a+b+c=0,15(1)
nH2 sinh ra = 0,1 => 0,5a+0,5b+c=0,1 =>. a+b+2c=0,2(2)
(2) trừ (1) => c=0,05
Hỗn hợp ban đầu chỉ có OHC-COOH pư vs Na => mNa pư = 1,15
=>B

2. Andehit X mạch hở có M<=110 . Cho 12,6 gam X vào dung dịch nước Br2 dư thấy có 72 gam Br2 pư. Số lượng các chất thỏa mãn với tính chất của X trên là:
A. 4 B.3 C.2 D.1.
nBr2 pư = 0,45
Nếu tỉ lệ pư là 1 : 4 => nX=0,1125 => MX=112 (loại > 110)
Nếu tỉ lệ pư là 1 : 3 => nX=0,15 => MX=84 (OHC-CH=CH-CHO)
Nếu tỉ lệ pư là 1 : 2 => nX=0,225 => MX=56 (CH2=CH-CHO)
Nếu tỉ lệ pư là 1: 1 => nX=0,45 => MX=28 (loại vì CHO=29 > 28)
=> C

3. Hợp chất X là hợp chất thơm có CTPT là C8H10O2. X không tác dụng với NaOH nhưng phản ứng với Na cho số mol khí H2 đúng bằng số mol C đã phản ứng . Số CTCT có thể có của X là :
A.3 B.4 C.5 D.6

Vì pư với Na nhưng không pư với NaOH => OH của ancol (không có vòng hoặc vòng nhưng OH của ancol)
nH2=nC => pư với Na theo tỉ lệ 1 : 2 => C8H8(OH)2
C6H5-CHOH-CH2OH => 1 đp
HOCH2C6H4CH2OH => 3 đp (o-,p-,m-)
=> B
 
Last edited:

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,379
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
X: gồm a, b, c là mol C2H5CHO, CH3CHO, HOC-COOH
Sản phẩm Y: C2H5CH2OH, CH3CH2OH, HO-CH2-COOH
Mol H2 phản ứng cộng = mol Hh = a + b + c = 0,15
Mol H2 sản phẩm = 0,5(a + b + 2c) = 0,1 => c = 0,1 và a + c = 0,1
X + Na chỉ có HOC-COOH phản ứng => mol Na = c = 0,1 => câu A
Chị ơi a +b +c=0,15 vs a + b+ 2c=0,2 => c=0,05 và a +b = 0,1 mà chị ?
 
  • Like
Reactions: phamthimai146
Top Bottom