Hóa 10 Viết công thức phân tử,...

azura.

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng ba 2020
298
308
76
Ninh Bình
THCS Ninh Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất [tex]M_{2}X[/tex] có tổng hạt là 116, hạt mang điện lớn hơn hạt không mang điện là 36, khối lượng nguyên tử của X lớn hơn khối lượng nguyên tử của M là 9, tổng hạt của ion của [tex]X^{2-}[/tex] lớn hơn tổng hạt của ion [tex]M^{+}[/tex] .
a. Tìm [tex]A_{M}[/tex], [tex]A_{X}[/tex]
b. Viết cấu hình e.
c. Viết công thức phân tử của [tex]M_{2}X[/tex]
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Hợp chất [tex]M_{2}X[/tex] có tổng hạt là 116, hạt mang điện lớn hơn hạt không mang điện là 36, khối lượng nguyên tử của X lớn hơn khối lượng nguyên tử của M là 9, tổng hạt của ion của [tex]X^{2-}[/tex] lớn hơn tổng hạt của ion [tex]M^{+}[/tex] .
a. Tìm [tex]A_{M}[/tex], [tex]A_{X}[/tex]
b. Viết cấu hình e.
c. Viết công thức phân tử của [tex]M_{2}X[/tex]
Câu a
• Hợp chất [tex]M_{2}X[/tex] có tổng hạt là 116
[TEX]\Rightarrow 2(2Z_M + N_M)+(2Z_X+N_X)=116[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (4Z_M+2Z_X)+(2N_M+N_X)=116[/TEX] (1)
• Hạt mang điện lớn hơn hạt không mang điện là 36,
[TEX]\Rightarrow (4Z_M+2Z_X)-(2N_M+N_X)=36[/TEX] (2)
Từ (1)(2) ta có: [TEX]2N_M+N_X=40[/TEX]; [TEX]2Z_M+Z_X=38[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2(N_M+Z_M)+(Z_M+Z_X)=78[/TEX] (3)
• Khối lượng nguyên tử của X lớn hơn khối lượng nguyên tử của M là 9
[TEX]\Rightarrow (Z_X+N_X).1 - (Z_M+N_M).1 =9 [/TEX] (4)
Từ (3)(4) : [TEX]A_M = Z_M + N_M = 23[/TEX]
[TEX]\Rightarrow A_X = 23 + 9 = 32[/TEX]
Câu b : Cho hỏi là viết cấu hình e của cái gì ạ?
Câu c: Công thức phân tử : [TEX]Na_2S[/TEX]
______________
Chúc bạn học tốt! :Tonton1
 
Top Bottom