Hóa 11 viết công thức phân tử hchc

Hoang Minh123

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
165
24
26
23
Hưng Yên
THPT Duong Quang Ham
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 2: Xác định công thức phân tử trong các TH sau:
a) Đốt cháy hoàn toàn 20 ml hơi hợp chất hữu cơ X (chỉ gồm C, H, O) cần vừa đủ 110 ml khí O2, thu được 160 ml hỗn hợp Y gồm khí và hơi. Dẫn Y qua dung dịch H2SO4 đặc (dư), còn lại 80 ml khí Z. Biết các thể tích khí và hơi đo ở cùng điều kiện.
b) Đốt cháy hoàn toàn một hợp chất hữu cơ X thu được CO2 và H2O có tỉ lệ số mol tương ứng là 3 : 4. Thể tích khí oxi cần dùng để đốt cháy X bằng 1,5 lần thể tích khí CO2 thu được (ở cùng điều kiện).
h) Đốt cháy hoàn toàn 1,08 gam chất hữu cơ X, rồi cho hoàn toàn bộ sản phẩm vào dung dịch Ba(OH)2, thấy bình nặng thêm 4,6 gam đồng thời tạo thành 6,475 gam muối axit và 5,91 gam muối trung hoà. Tỉ khối hơi của X đối với Heli là 13,5.
Ai giải giúp với Ạ !!!!!! CẢM ƠN NHIỀU
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
h) Đốt cháy hoàn toàn 1,08 gam chất hữu cơ X, rồi cho hoàn toàn bộ sản phẩm vào dung dịch Ba(OH)2, thấy bình nặng thêm 4,6 gam đồng thời tạo thành 6,475 gam muối axit và 5,91 gam muối trung hoà. Tỉ khối hơi của X đối với Heli là 13,5.
[tex]CO_2+Ba(OH)_2=>BaCO_3+H_2O[/tex]
0,055.................................0,055
[tex]CO_2+BaCO_3+H_2O=>Ba(HCO_3)_2[/tex]
Tpứ:.0,025....0,055
Pứ:...0,025....0,025............................0,025
Spứ....0.........0,03..............................0,025
[tex]\sum nCO_2=0,055+0,025=0,08(mol)[/tex]
m Bình tăng= mCO2+mH2O
[tex]<=> 4,6= 0,08.44+mH_2O[/tex]
=> mH2O= 1,08 (g) => nH2O= 0,06 (mol) => nH= 2nH2O= 0,06.2=0,12 (mol)
mE= mC+mH+mO
1,08= 0,08.44+ 0,12.1+mO
=> Không có O
[tex]M_E=13,5.4=54 (g/mol)[/tex]
nE= 0,02
Số C = [tex]\frac{0,08}{0,02}=4[/tex] Từ đó tính số H
=> Suy ra Công thức phân tử
a) Đốt cháy hoàn toàn 20 ml hơi hợp chất hữu cơ X (chỉ gồm C, H, O) cần vừa đủ 110 ml khí O2, thu được 160 ml hỗn hợp Y gồm khí và hơi. Dẫn Y qua dung dịch H2SO4 đặc (dư), còn lại 80 ml khí Z. Biết các thể tích khí và hơi đo ở cùng điều kiện.
[tex]C_xH_yO_z+(x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})O_2=>xCO_2+\frac{y}{2} H_2O[/tex]
Ta có: [tex]VCO_2=80 ml,VH_2O=80 ml[/tex]
Số C: [tex]\frac{80}{40}=4[/tex]
Số H: [tex]\frac{80.2}{20}=8[/tex]
Số O: [tex]\frac{80.2+80-110.2}{20}=1[/tex]
=> Ra được công thức phân tử
Đốt cháy hoàn toàn một hợp chất hữu cơ X thu được CO2 và H2O có tỉ lệ số mol tương ứng là 3 : 4. Thể tích khí oxi cần dùng để đốt cháy X bằng 1,5 lần thể tích khí CO2 thu được (ở cùng điều kiện).
[tex]C_xH_yO_z+(x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})O_2=>xCO_2+\frac{y}{2} H_2O[/tex]
giả sử số mol CO2 là 3 mol, H2O là 4 mol, số mol Oxi là 4,5 mol
=> n H= 8 mol
=> nO= 3.2+4.1-4,5.2= 1
=> nC:nH:nO= 3:8:1 => CTPT là C3H8O
 
Last edited:
Top Bottom