Hóa 12 Viết công thức cấu tạo đúng

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hợp chất hữu cơ A (C,H,O) tác dụng đủ với dung dịch KOH 11,666%, sau phản ứng thu được dung dịch X. Cô cạn X, phần hơi chỉ có [tex]H_{2}O[/tex] với khối lượng 86,6g và còn lại chất rắn Y có khối lượng 23g. Đốt hoàn toàn Y thu được [tex]CO_{2}[/tex], [tex]H_{2}O[/tex] có tổng khối lượng là 38g và 13,8g [tex]K_{2}CO_{3}[/tex]. Lấy 1/10 lượng [tex]CO_{2}[/tex] tác dụng với 4,5l dung dịch [tex]Ca(OH)_{2}[/tex] thu được 7g kết tủa. Biết A là hợp chất thơm, đơn chức.
1. Tìm công thức cấu tạo có thể có của A
2. B là chất hữu cơ ít hơn A một nguyên tử Cacbon. Lấy cùng lượng B cho tác dụng với Na và NaOH thì [tex]nH_{2}=nNaOH=nB[/tex]. Mặt khác 12,4g B phản ứng đủ với 300ml dung dịch [tex]Br_{2}[/tex] 1M. Xác định công thức cấu tạo đúng của B.

Ở phần 1 mình đã tìm được công thức phân tử của A là [tex]C_{8}H_{8}O_{2}[/tex]
=> CTPT của B: [tex]C_{7}H_{8}O_{2}[/tex]
Nhưng mình chưa tìm được công thức cấu tạo đúng của B ạ nên mong các bạn giúp đỡ, mình xin chân thành cảm ơn!
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,382
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
CTPT: C7H8O2 => độ bất bão hòa = 4 => pi + vòng = 4
Lấy cùng lượng B cho tác dụng với Na và NaOH thì nH2 = nNaOH = nB
=> B tác dụng vs Na theo tỉ lệ 1 : 2
0,1 B tác dụng với 0,3 Br2 => có 3 liên kết pi => 1 vòng và 3 liên kết pi
=> CTCT của B gồm 2 gốc -OH 1 gốc pư vs NaOH (của phenol), 1 gốc thì không pư NaOH (của ancol)
HOCH2C6H4OH + 2Na => NaOCH2C6H4ONa + H2
HOCH2C6H4OH + NaOH => HOCH2C6H4ONa + H2O
thỏa đk nH2 = nNaOH = nB
HOCH2C6H4OH có 3 CT (p-, o-, m-)
pư với Br2 tỉ lệ 1 :3 => m-HOCH2C6H4OH
 
Last edited:
Top Bottom