Tin học Viết chương trình tính tiền điện

tph0610@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng tám 2021
9
22
6
18
Cà Mau
THCS Lê Hồng Phong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Viết chương trình tính tiền điện gồm các khoảng sau:
Tiền thuê bao điện kế: 1000đ/tháng
Định mức sử dụng điện cho mỗi hộ là: 50 KW với giá 230đ/KW
Nếu phần vượt định mức <= 50KW thì tính giá 480đ/KW
Nếu 50KW < phần vượt định mức < 100KW thì tính giá 700đ/KW
Nếu phần vượt định mức <= 100KW thì tính giá 900đ/KW
Chỉ số mới và cũ được nhập vào từ bàn phím
In ra màn hình chỉ số cũ, chỉ số mới, tiền trả định mức, tiền trả vượt định mức, tổng tiền

Giúp em với ạ......................................................
 
Last edited by a moderator:

Trẩn Ngọc Thảo Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2020
199
431
51
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Bình
Bài 1: Viết chương trình tính tiền điện gồm các khoảng sau:
Tiền thuê bao điện kế: 1000đ/tháng
Định mức sử dụng điện cho mỗi hộ là: 50 KW với giá 230đ/KW
Nếu phần vượt định mức <= 50KW thì tính giá 480đ/KW
Nếu 50KW < phần vượt định mức < 100KW thì tính giá 700đ/KW
Nếu phần vượt định mức <= 100KW thì tính giá 900đ/KW
Chỉ số mới và cũ được nhập vào từ bàn phím
In ra màn hình chỉ số cũ, chỉ số mới, tiền trả định mức, tiền trả vượt định mức, tổng tiền
Đề bài là cái thuật toán
Ta tính là giá = số điện * đơn giá nhé
Sử dụng C#, để giải từng cau luôn nha:
int ChiSoCu = Convert.ToInt32(Console.ReadLine());//Chỉ số cũ được nhập vào từ bàn phím
int ChiSoMoi = Convert.ToInt32(Console.ReadLine());//Chỉ số mới được nhập vào từ bàn phím
int DinhMuc = 50;//Định mức sử dụng điện cho mỗi hộ là: 50 KW
int DonGiaDinhMuc = 230;//Định mức sử dụng điện cho mỗi hộ là: 50 KW với giá 230đ/KW
int TienThueBaoDienKe = 1000;//Tiền thuê bao điện kế: 1000đ/tháng
int LuongDienSuDung = ChiSoMoi - ChiSoCu;
int PhanDinhMuc;
int PhanVuotDinhMuc;
if (LuongDienSuDung > DinhMuc)
{
PhanDinhMuc=DinhMuc;
PhanVuotDinhMuc = LuongDienSuDung - DinhMuc;//Nếu dùng quá định mức
//thì phần vượt định mức bằng lượng điện sử dụng trừ đi định mức
}
else
{
PhanVuotDinhMuc = 0;//Nếu dùng không quá định mức thì phần vượt định mức = 0
PhanDinhMuc=LuongDienSuDung;
}
int DonGiaVuotDinhMuc;
if (PhanVuotDinhMuc <= 50) DonGiaVuotDinhMuc = 480;//Nếu phần vượt định mức <= 50KW thì tính giá 480đ/KW
else if (PhanVuotDinhMuc < 100) DonGiaVuotDinhMuc = 700;//Nếu 50KW < phần vượt định mức < 100KW thì tính giá 700đ/KW
else if (PhanVuotDinhMuc <= 100) DonGiaVuotDinhMuc = 700;//Nếu phần vượt định mức <= 100KW thì tính giá 900đ/KW (ahjhj, ≤ kìa =))
int TienTraDinhMuc = PhanDinhMuc * DonGiaDinhMuc;
int TienVuotDinhMuc = PhanVuotDinhMuc * DonGiaVuotDinhMuc;
int TongTienPhaiTra = TienTraDinhMuc+TienVuotDinhMuc + TienThueBaoDienKe;
Console.WriteLine("Chỉ số cũ: " + ChiSoCu);//In ra màn hình chỉ số cũ
Console.WriteLine("Chỉ số mới: " + ChiSoMoi);//In ra màn hình chỉ số mới
Console.WriteLine("Tiền trả định mức: " + TienTraDinhMuc);//In ra màn hình tiền trả định mức
Console.WriteLine("Tiền trả vượt định mức: " + TienVuotDinhMuc);//In ra màn hình tiền trả vượt định mức
Console.WriteLine("Tổng tiền phải trả: " + TongTienPhaiTra);


Cái này Kiểm tra lần lượt xem nó nằm ở khoảng nào rồi tính tiền
 
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007
Top Bottom