Tin học Viết chương trình nhập xâu kí tự

M

mrbnminh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Viết chương trình nhập một xâu từ bàn phím, sau đó tính tổng các giá trị số trong sâu
ví dụ nhập xâu: a123abccc thì tính và hiển thị ra màn hình là 1+2+3=6
2. Viết chương trình nhập một xâu từ bàn phím, biến đổi xâu vừa nhập thành chữ cái in hoa
mà không sử dụng upcase
giúp em với mọi người ơi thứ 4 tuần sau em nộp rồi ~X(
 
C

cuong276

1.Viết chương trình nhập một xâu từ bàn phím, sau đó tính tổng các giá trị số trong sâu
ví dụ nhập xâu: a123abccc thì tính và hiển thị ra màn hình là 1+2+3=6
2. Viết chương trình nhập một xâu từ bàn phím, biến đổi xâu vừa nhập thành chữ cái in hoa
mà không sử dụng upcase
giúp em với mọi người ơi thứ 4 tuần sau em nộp rồi ~X(

Bài 1: Nhập xâu rồi lọc riêng các chữ số trong xâu sang 1 mảng khác rồi tính tổng thôi
Bài 2: không dùng đến upcase thì dùng đến thứ tự trong bảng mã ASSCII. (Ví dụ như: "a" có số thứ tự là 97, "A" là thứ tự là 65; kí tự thường hơn kí tự hoa 32 đơn vị).
Đầu tiên dùng hàm ord() để chuyển từng kí về thứ tự trong bảng mã ASSCII
Tiếp theo lấy số đó trừ đi 32 (được số n chẳng hạn nha)
Cuối cùng dùng hàm chr(n) để trả về kí tự cố số thứ tự n trong bảng mã ASSCII
Thế là xem như đã chuyển xong rồi đó.
Đó là thuật toán còn tóm tắt code bài 2 như thế này cho dễ hiểu
Mã:
chr(ord(s[i])-32)
 
M

megamanxza

Bài 1: mình đưa ra code:


Uses crt;
var st: string;
i, so, tong: integer;
begin
clrscr;
write ('Nhap xau: '); readln (st);
for i:= 1 to length(st) do
if st in ['1'..'9'] then
begin
val(st,so,code);
tong:=tong+so;
end;
write ('Tong cac gia tri so trong day la: ',tong);
readln
end.


Bài 2: CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH! Mình thêm code nhá:


Uses crt;
var st: string;
i: integer;
begin
clrscr;
write ('Nhap xau: '); readln (st);
for i:= 1 to length(st) do
if st in ['a'..'z'] then st:=chr(ord(st)-32);
write ('Xau sau khi chuyen hoa: ',st);
readln
end.


Good Luck for you! Nhớ nhấn Thanks và Đúng cho mình nhá! ;)
 
Last edited by a moderator:

Aziz

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng hai 2019
10
1
6
20
Đắk Lắk
Cơ quan óc chó
Nhập xâu tính tổng các số trong xâu ví dụ
123abcxyz007
==>123+007=130
 

Nguyễn Đình Quân

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng năm 2019
1
0
1
19
Vĩnh Phúc
Trường THCS Quang Sơn
Bài 2 đúng nhưng vẫn chưa đủ
Yêu cầu bổ sung
HÃY ĐĂNG BÀI BẰNG SỰ CHÂN THÀNH
Nếu bạn đăng câu hỏi kèm NHỮNG GÌ MÌNH ĐÃ LÀM ĐƯỢC, bạn sẽ nhận được những chia sẻ TẬN TÌNH
Nếu bạn đăng câu hỏi chỉ kèm MỘT LỜI NHỜ VẢ, người khác sẽ trả lời một cách NGẮN GỌN
Nếu bạn chỉ đăng câu hỏi và KHÔNG NÓI GÌ THÊM, người khác cũng sẽ CHẲNG CẦN PHẢI LÀM GÌ CẢ
Nếu bạn thiếu ĐỘNG LỰC trong cuộc sống. Hãy xem bài viết NÀY
 
Top Bottom