Hóa 10 viết cấu hình e của ion

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
ZA=16->ZA2-=18
cấu hình:1s2s22p63s23p4
ZB=11->ZB=10
cấu hình:1s2s22p6
kết luận này sai nha em, kí hiệu Z dùng để chỉ điện tích hạt nhân, tức là số proton, cho nên ta luôn có [tex]\mathrm{Z_{A^{n+}}=Z_{A^{m-}}=Z_A}[/tex]
con số thay đổi chỉ là số electron thôi
VD: Z(A) = 16 => nguyên tử A có 16 proton và 16 electron
Vậy ion [tex]A^{2-}[/tex] vẫn có 16 proton nhưng lại có đến 18 electron
Viết cấu hình e là viết theo số electron
=> ta có cấu hình electron của ion [tex]A^{2-}[/tex] là: [tex]1s^22s^22p^63s^23p^6[/tex]

làm tương tự với câu b
 
  • Like
Reactions: Ocmaxcute
Top Bottom