Hóa 9 Viết các phương trình phản ứng và tính m, x.

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung nóng m gam CaCO3, sau một thời gian được hh X. Chia X thành 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: Ngâm trong dd HCl dư, phản ứng xong thu được 4,48 lít khí CO2 (đktc).
- Phần 2: Cho vào nước dư, lọc được dd Y và x gam chất rắn nguyên chất. Hấp thụ hết 0,1 mol CO2 vào Y được 6 gam kết tủa.
Viết các phương trình phản ứng và tính m, x.
Em xin chân thành cảm ơn!
 

Nguyễn Văn Phong 20061294821

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười một 2020
105
149
46
19
Vĩnh Phúc
THCS Lý Tự Trọng
em viết pt ra:
CaCo3+HCL------>CaCl2+co2 + h20
Caco3 + h20 -----> Ca(oh)2 + h20
Caco3 +h20 +co2-------->ca(hco3)2
Ca(0h)2+co2---------> caco3 +h20
 

Nguyễn Văn Phong 20061294821

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười một 2020
105
149
46
19
Vĩnh Phúc
THCS Lý Tự Trọng
Khoan anh ơi, tại sao CaCO3+H2O---> Ca(OH)2+H2O ạ?
theo anh là thế vì cac03 + h20 tỏa ra nhiều nhiệt nên caco3 bị phân hủy thành cao và co2 sau đó cao + h20 thành ca(oh)2

theo anh là thế vì cac03 + h20 tỏa ra nhiều nhiệt nên caco3 bị phân hủy thành cao và co2 sau đó cao + h20 thành ca(oh)2
chắc là sai anh xin lỗi

@Ếch đáng iuuu liệu pt trên có đúng ko anh
#Ếch : không nên viết gộp như thế nha,với lại nhiệt phân CaCO3 còn tạo CO2 nữa.
Mà chú ý 2 bài viết cách nhau ít nhất 5 phút nha em,nếu không sẽ bị tính là chia nhỏ bài viết đó.

theo anh là thế vì cac03 + h20 tỏa ra nhiều nhiệt nên caco3 bị phân hủy thành cao và co2 sau đó cao + h20 thành ca(oh)2


chắc là sai anh xin lỗi
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Nung nóng m gam CaCO3, sau một thời gian được hh X. Chia X thành 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: Ngâm trong dd HCl dư, phản ứng xong thu được 4,48 lít khí CO2 (đktc).
- Phần 2: Cho vào nước dư, lọc được dd Y và x gam chất rắn nguyên chất. Hấp thụ hết 0,1 mol CO2 vào Y được 6 gam kết tủa.
Viết các phương trình phản ứng và tính m, x.
Em xin chân thành cảm ơn!
CaCO3 -t-> CaO + CO2
-> hh X gồm CaCO3 và CaO
Gọi số mol CaCO3 và CaO từng phần lần lượt là a và b
Phần 1:
CaCO3 + 2HCl -> CaCl2 + CO2 + H2O
---a----------------------------------a
-> a = nCO2 = 4,48/22,4 = 0,2
Phần 2:
CaO + 2H2O -> Ca(OH)2 + H2
-b------------------------b
Chất rắn là a mol CaCO3
-> x = 100a = 20g
nCaCO3 kết tủa = 6/100 = 0,06 mol < nCO2 -> CO2 dư trong pư với Ca(OH)2
Ca(OH)2 + CO2 -> CaCO3 + H2O
----b------------b-----------b
CaCO3 + CO2 + H2O -> Ca(HCO3)2
-(0,1-b)<--(0,1-b)
-> nCaCO3 kt = b - (0,1-b) = 0,06
-> b = 0,08
-> nCaCO3 ban đầu = 2.(a + b) = 0,56 -> m = 100.0,56 = 56g
 
Top Bottom