Văn 9 Viết bài văn

Mộ Dung Thu Vũ

Cựu Mod Sử
Thành viên
25 Tháng hai 2022
1,024
6
758
166
Lào Cai
Lào Cai
Viết bài văn đóng vai vua quang trung kể lại chuyện hoàng lê nhất thống chí (h
nhungtuyetbui08@gmail.com
Cảm ơn bạn đã tham gia thảo luận tại team Văn. Sau đây mình xin gửi đến bạn bài làm tham khảo của mình nhé!

Ta là Nguyễn Huệ( hiệu Quang Trung) là một con người có hành động mạnh mẽ, quyết đoán. Chính vì tính tình này, ngay khi nghe tin quân Thanh xâm chiếm Thăng Long ta định thân cầm quân đi ngay. Nhưng lúc này các tướng sĩ đều khuyên ta hãy lên ngôi trước đã. Ta lấy làm phải, lên ngôi hoàng đế hiệu là Quang Trung. Lễ xong, ta hạ lệnh xuất quân đến Nghệ An huyện La Sơn, ta hỏi ý kiến của Nguyễn Thiếp về việc đem quân ra đánh ngay sau đó, Thiếp trả lời rằng ta đi ra chuyến này không quá mười ngày quân Thanh sẽ bị đánh tan. Ta mừng lắm! lập tức sai đại tướng Hám Hổ Hầu kén lính. Quả như dự đoán trong thời gian ngắn ta đã được hơn vạn quân tinh nhuệ. Sau đó, ta mở cuộc duyệt binh, phủ dụ quân lính, lời phủ dụ khẳng định chủ quyền dân tộc: "Trong khoảng vũ trụ, đất nào sao ấy", tố cáo tội ác của quân xâm lược phương Bắc "cướp bóc, giết hại, vơ vét", kêu gọi sự "đồng tâm hiệp lực" giết giặc của tướng sĩ. Lời phủ dụ ngắn gọn nhưng ý tứ phong phú có tác động sâu sắc đến truyền thống yêu nước và ý chí quật cường. Khi đến núi Tam Điệp, Sở và Lân ra đón, đều xin chịu tội vì ta đánh mà bỏ chạy. Ta không luận tội vì biết sở trường của tướng sĩ mình.

Mới khởi binh đánh giặc ta đã có những "phương lược tiến đánh đã có sẵn". Ta còn lập kế hoạch ngoại giao nhà Thanh sau chiến.

Đêm 30 Tết- 1789, sau tiệc khao quân, ta hẹn với tướng sĩ mồng 7 Tết sẽ vào thành. Khi đem quân đến sông Thanh Quyết, bắt giết hết quân Thanh do thám nên tin tức ta ra Bắc không bị lộ.

Nửa đêm mồng 3 Tết, ta dùng mưu trí để chiếm gọn làng Hà Hồi chỉ trong chốc lát.

Thừa thắng xông lên, Ta tiến sát đồn Ngọc Hồi tổ chức dàn trận hình chữ "nhất". Bị đánh bất ngờ, quân Thanh chống không nổi, bỏ chạy tán loạn, giày xéo lên nhau mà chết, thây nằm đầy đồng, máu chảy thành suối Thái thú Sầm Nghi Đống tự thắt cổ mà chết. Giữa trưa mồng 5, ta kéo quân vào thành Thăng Long. Bấy giờ ở Thăng Long vua Lê và Tôn Sĩ Nghị chỉ biết yến tiệc. Ngay khi sau đó, Tôn Sĩ Nghị và Lê Chiêu Thống phải gấp rút chạy sang bờ bắc( Trung Quốc) thoát thân.

Đạt được điều này lòng ta nhẹ nhõm hẳn vì đã rửa nhục cho nước nhà giờ đây nhân dân yên vui thái bình không còn khổ cực như xưa. Hưởng ứng điều này ta mở tiệc khao quân tiếp đãi nồng hậu những chiến binh anh dũng đã không ngần ngại xả thân vì nước

Trên đây là phần trả lời của mình, bạn có thể tham khảo qua. Bên cạnh đó, bạn nên tham khảo thêm các câu trả lời khác và xem lại nội dung bài học trong SGK để có một bài hoàn chỉnh nhé! Nếu có bất kì thắc mắc nào, bạn có thể cmt ngay phía dưới, mình sẽ hỗ trợ nhiệt tình
Và bạn có thể tham khảo thêm kiến thức cơ bản các môn khác tại:https://diendan.hocmai.vn/threads/tong-hop-kien-thuc-co-ban-den-nang-cao-tat-ca-cac-mon.827998/

Bạn thông cảm vì câu trả lời đối với bạn có thể hơi lâu một chút vì hồi lớp 9 mình chưa có học qua bài này. Chính vì vậy, mình đã dành một khoảng thời gian để nghiên cứu đem đến cho bạn những câu trả lời hữu ích nhất!

Chúc bạn có một ngày tốt lành và đừng quên vote cho câu trả lời bạn cảm thấy hay và hữu ích nhất đối với bạn nhé^^
 
Top Bottom