Văn 8 Viết bài văn thuyết minh về cách làm lồng đèn

wyn.mai

Cựu Mod Văn
HV CLB Địa lí
Thành viên
9 Tháng năm 2020
2,043
8,868
726
Lâm Đồng
Lý Tự Trọng
Thuyết minh về cách làm lồng đèn ông sao.
@Roses_are_rosie help nhá
a,MB:
- Với xã hội hiện đại ngày nay, những món đồ chơi mới ngày càng ra đời mỗi ngày một nhiều hơn nhưng chẳng một ai tróng số chúng có thể làm lu mờ đi những món đồ chơi dân gian gắn liền với nhiều giá trị quý báu của những nét truyền thống dân tộc Việt Nam. Tiêu biểu trong số những món đồ chơi cổ truyền ấy là chiếc đèn ông sao.
b, TB:
*giới thiệu sơ qua về chiếc đèn ông sao:
- Nếu nhắc đến "Chiếc đèn ông sao" thì nó là một món đồ chơi không hề xa lạ đối với mỗi trẻ em trên đất Việt này.
- Khoảng thời gian mà nhiều chiếc đèn xuất hiện nhất đó chính là vào đêm trăng rằm, khi mỗi đứa trẻ trên tay đều cầm một chiếc đèn mà chạy nhảy, vui đùa xung quanh mâm cỗ trung thu.
*Giới thiệu về cách làm:
- Chắc hẳn ai cũng đã một lần trong tuổi thơ được cầm trên tay chiếc đèn ông sao nhưng có mấy ai đã biết cách để làm được một chiếc đèn ông sao.
- Cách làm cũng khá dễ nên mỗi người như chúng ta cũng có thể làm cho mình một chiếc đèn thật xinh xắn.
- Nhưng trước tiên, ta phải có đầy đủ nguyên liệu mới làm được phải không nào? Những thứ cần thiết là:
+ 10 que tre nhỏ dài từ 25 - 30cm (Tùy theo kích thước mà bản thân mong muốn)
+ 5 que tre nhỏ chỉ dài tầm 5cm
+ các giấy bọc màu sắc và giấy màu để trang trí
+ keo và hồ dán
+ Dây kim tuyến
+ Dây quấn (Có thể bằng chỉ, dây thép,.....)
+ Bút thước,........
- Cách làm như sau:
+ Đầu tiên lấy ra 10 que tre lớn và mà chúng ta đã chuẩn bị để làm thành hai hình ngôi sao có kích thước bằng nhau. Lấy 5 que tre tạo thành một hình ngôi sao năm cánh và làm tương tự với năm que còn lại. Sau đó dùng dây để cố định tại năm góc của mỗi ngôi sao sao cho chắc chắn.
+ Tiếp theo là xếp chồng hai ngôi sao đã làm được chồng lên nhau, sau đó buộc cho góc của ngôi sao này tương ứng với góc của ngôi sao kia.
+ Dùng 5 que tre đã chuẩn bị lúc đầu lồng vô giữa 2 ngôi sao đang xếp chồng kia làm sao ở giữa hai ngôi sao ấy có khoảng cách tạo ra độ phồng để chông chiếc đèn xinh xắn hơn.
+ Đã xong các công đoạn phức tạp nhất, giờ ta chỉ cần lấy hồ chét vào thân tre và dán giấy màu hay giấy trang trị đã chuẩn bị để làm ra bộ cánh cho chiếc đèn làm nó trông nỏi bật hơn. Nhưng như thế thì chưa đủ, lấy vòng dây kim tuyến cuốn xung quanh chiếc đèn là hoàn tất các công đoạn và cho ra lò một trò chơi truyền thống.
*Yêu cầu thành phẩm:
- Chắc chắn ai cũng nghĩ đến vấn đề an toàn đầu tiên, phải vót tre thật nhẵn để tránh tre làm rách các miếng giấy màu hay giấy bọc và khi làm thì không được làm gãy tre và sự cẩn thận phải đi đến mức tuyệt đối.
c, kết bài.
- Có thể nói các công đoạn để làm ra được chiếc đèn cũng không khó đâu mà khó ở chỗ chúng ta có thể gìn giữ và phát triển được trò chơi dân gian này không, hay lại để nó mai một và tàn phai theo thời gian. hãy lưu lại những kỉ niệm vì tôi chắc rằng chiếc đèn ông sao đã bao lần lưu lại những thứ tốt đẹp trong trái tim mỗi người mỗi khi trung thu đến.
Xong rồi nha......dàn ý cũng khá là chi tiết.....cậu tham khảo nhaaaaa ^^
 
Top Bottom