Toán 9 Vị trí tương đối của đường thẳng và đường tròn...

ღ๖ۣۜPɦυσηɠℓĭηɦღ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
14 Tháng mười một 2019
1,241
1,487
211
17
Thanh Hóa
THCS thiệu chính

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho đường tròn (O;R) đường kính AB. Qua A vẽ tiếp tuyến xy với đường tròn (0). trên các tia Ax, Ay lần lượt lấy các điểm C và D sao cho AC.AD=2R^2.Chứng minh rằng OD vuông góc với BC.
ღ๖ۣۜPɦυσηɠℓĭηɦღ
[imath]AC.AD = 2R^2 = 2R.R = AB . OA[/imath]
Suy ra: [imath]\dfrac{OA}{AD} = \dfrac{AC}{AB}[/imath]
Xét [imath]\Delta ADO \sim \Delta ABC[/imath]
Suy ra: [imath]\widehat{AOD} = \widehat{ACB}[/imath]
Mà: [imath]\widehat{AOD} + \widehat{ADO} = 90^o[/imath]
Hay suy ra: [imath]\widehat{ACB} + \widehat{ADO} = 90^o \to OD \perp BC[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại Tổng hợp lý thuyết ôn thi HKII lớp 9 | Tổng hợp kiến thức cơ bản toán 9
 

ღ๖ۣۜPɦυσηɠℓĭηɦღ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
14 Tháng mười một 2019
1,241
1,487
211
17
Thanh Hóa
THCS thiệu chính
[imath]AC.AD = 2R^2 = 2R.R = AB . OA[/imath]
Suy ra: [imath]\dfrac{OA}{AD} = \dfrac{AC}{AB}[/imath]
Xét [imath]\Delta ADO \sim \Delta ABC[/imath]
Suy ra: [imath]\widehat{AOD} = \widehat{ACB}[/imath]
Mà: [imath]\widehat{AOD} + \widehat{ADO} = 90^o[/imath]
Hay suy ra: [imath]\widehat{ACB} + \widehat{ADO} = 90^o \to OD \perp BC[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại Tổng hợp lý thuyết ôn thi HKII lớp 9 | Tổng hợp kiến thức cơ bản toán 9
chi254Chị vẽ hình được không ạ?
 
Top Bottom