Toán Vị trí tương đối của đường thẳng và đường tròn

anhphanchin1@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
398
55
71
20
Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho nửa đường tròn tâm O đường kính AB, M là 1 điểm thuộc nửa đường tròn . Qua M vẽ tiếp tuyến với nửa đường tròn. Gọi D và C theo thứ tự là các hình chiếu của A và B trên tiếp tuyến ấy.
a, Chứng minh rằng : M là trung điểm của CD.
b. Chứng minh rằng : AB=BC+AD.
c. Giả sử [tex]\widehat{AOM}\geq \widehat{BOM}[/tex] , gọi E là giao điểm của AD với nửa đường tròn. Xác định dạng tứ giác BCDE.
d. Xác định vị trí của điểm M trên nửa đường tròn sao cho tứ giác ABCD có diện tích lớn nhất. Tính diện tích lớn nhất đó theo bán kính R của nửa đường tròn (O).
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho nửa đường tròn tâm O đường kính AB, M là 1 điểm thuộc nửa đường tròn . Qua M vẽ tiếp tuyến với nửa đường tròn. Gọi D và C theo thứ tự là các hình chiếu của A và B trên tiếp tuyến ấy.
a, Chứng minh rằng : M là trung điểm của CD.
b. Chứng minh rằng : AB=BC+AD.
c. Giả sử [tex]\widehat{AOM}\geq \widehat{BOM}[/tex] , gọi E là giao điểm của AD với nửa đường tròn. Xác định dạng tứ giác BCDE.
d. Xác định vị trí của điểm M trên nửa đường tròn sao cho tứ giác ABCD có diện tích lớn nhất. Tính diện tích lớn nhất đó theo bán kính R của nửa đường tròn (O).
a) Trong hình thang $ABCD$ $(AD // BC)$ có:
$OA=OB$ (bán kính $(O)$)
$OM // AD // BC$ (cùng vuông góc với $DC$)
$\Rightarrow MD=MC$.
b) Từ cm phần a) ta có $OM$ là đường TB của hình thang $ABCD$ nên $BC+AD=2OM$
Mà $AB=2OM\Rightarrow AB=BC+AD$.
c) Vì $E\in (O)$ đường kính $AB$ nên $\widehat{AEB}=90^{\circ}\Rightarrow \widehat{DEB}=90^{\circ}$
Theo gt có $BC\perp CD$, $AD\perp CD\Rightarrow \widehat{BCD}=\widehat{CDE}=90^{\circ}$
Suy ra tứ giác $BCDE$ là hình chữ nhật.
d) $S_{ABCD}=\dfrac{BE(BC+AD)}2=BE.R$
Mà $BE\le AB\Rightarrow S_{ABCD}$ lớn nhất $\Leftrightarrow BE=AB\Leftrightarrow E\equiv A\Leftrightarrow AB // CD\Leftrightarrow AB\perp OM\Leftrightarrow M$ là điểm chính giữa của nửa $(O)$
Khi đó $Max \ S_{ABCD}=R.2R=2R^2$
 
Top Bottom