vị trí trùng nhau giữa 2 vân tối

T

thecuongddh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hocmai.vatly giúp em với

trong thí nghiệm giao thoa khe Iâng chiếu đồng thời 2 bức xạ lamda1=400nm, lamda2=600nm. cho a=1mm; D=1m.
a. xác định khoảng cách ngắn nhất từ vân trung tâm đến vị trí có sự trùng nhau của 2 vân tối của 2 bức xạ( xác định đó là vân sáng thứ mấy của 2 bức xạ)
b. vị trí mà vân sáng của bức xạ 1 trùng với vị trí vân tối của bức xạ 2
c. vị trí mà vân tối của bức xạ 1 trùng với vị trí vân sáng của bức xạ 2.
em cảm ơn!
 
H

hocmai.vatli

Chào em!
Bài em hỏi có thể giải như sau:
a.
Cách 1:
Tại vị trí bức xạ 2 vân sáng trùng nhau:
[TEX]x_{s1}=x_{s2}\Rightarrow \frac{k_1}{k_2}=\frac{i_2}{i_1}=\frac{\lambda _2}{\lambda _1}=\frac{3}{2}[/TEX]
Ta nhận thấy cặp giá trị [TEX]k_1;k_2[/TEX] min là [TEX]k_1=3; k_2=2[/TEX]
Vậy khoảng cách ngắn nhất giữa 2 vân trùng nhau (hay khoảng cạch từ vân trung tâm đến vân trùng nhau đầu tiên kí hiệu là i) là: [TEX]i=k_1i_1[/TEX]
Vân trùng nhau là vân thứ 3 của bức xạ [TEX]\lambda _1[/TEX]; và là vân thứ 2 của bức xạ [TEX]\lambda _2[/TEX]
Ngoài ra em còn có thể là theo cách 2 như sau:
[TEX]i=k_1i_1=k_2i_2[/TEX] nên i là bội số chung nhỏ nhất của [TEX]i_1[/TEX] và [TEX]i_2[/TEX]; giá trị [TEX]k_1[/TEX]; [TEX]k_2[/TEX] lần lượt là vân sáng thứ [TEX]k_1[/TEX]; [TEX]k_2[/TEX] mấy của bức xạ [TEX]\lambda _1[/TEX]; [TEX]\lambda _2[/TEX]
b.
Vị trí mà vân sáng của bức xạ 1 trùng với vị trí vân tối của bức xạ 2 nghĩa là:
[TEX]x_{s1}=x_{t2}\Leftrightarrow k_1i_1=(k_2+0,5)i_2\Leftrightarrow \frac{k_1}{k_2+0,5}=\frac{\lambda _2}{\lambda _1}[/TEX]; với các k nguyên. Tìm được các k thay nguợc trở lại tìm tọa độ x
Câu c tương tự nhé!
 
Top Bottom