vị trí cực đại, cực tiểu

K

khacduy1221

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn chỉ mình bài này với, thank!

cho các nguồn A, B cùng pha, AB=10cm, bước sóng =0.8cm. 1 đường xx' song song AB và cách AB một đoạn 7cm, điểm M thuộc xx' dao động biên độ cực đại

a, gần B nhất một khoảng bao nhiêu

b, xa B nhất một khoảng bao nhiêu



các bạn giải thích cho rõ để mình hiểu với nhé, cám ơn nhiều!
 
H

hangthuthu

M cực đại nên tại M thì $d_{2}-d_{1}=k\lambda $
M gần B nhất khi M nằm trên đường cực đại gần B nhất và ngược lại,do đó ta đi tìm bậc của vân cực đại gần B nhất,xa B nhất.
ta có:-AB\leq $d_{2}-d_{1}=k\lambda$ \leq AB
-12,5\leq k\leq 12,5
nên M gần B nhất khi nó thuộc vân cực đại k=12,xa nhất khi k=-12.
tìm MB:
gọi H là hình chiếu của M trên AB thì MH=7
HA+HB=AB
$\sqrt{MA^{2}-MH^{2}}+\sqrt{MB^{2}-MH^{2}}=AB$
$\sqrt{d_{1}^{2}-7^{2}}+\sqrt{d_{2}^{2}-7^{2}}=10$
thay $d_{1}=d_{2}-k\lambda$ vào ta đc pt 1 ẩn là d2.
bạn tự giải pt nốt nhé :D
 
Top Bottom