Sinh 10 Vi sinh vật

_haphuong36_

Cựu TMod Sử
Thành viên
15 Tháng mười 2019
995
2
1,485
151
18
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Khi nói đến vi sinh vật gây bệnh cơ hội, có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng?
I. Kết hợp với một loại virus nữa để tấn công vật chủ.
II. Tấn công khi vật chủ đã chết hoặc hệ thống miễn dịch mạnh.
III. Lợi dụng lúc cơ thể bị suy giảm miễn dịch để tấn công.
IV. Tấn công vật chủ khi đã có sinh vật khác tấn công.

A. 2
B. 3
C. 1
D. 4

Câu 2: Khi nói đến cấu tạo, chức năng của các bào quan trong tế bào, có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng?
I. Grana là cấu trúc có trong bào quan lục lạp
II. Lưới nội chất trơn có nhiệm vụ chuyển hóa đường và phân hủy chất độc hại đối với cơ thể
III. Lưới nội chất hạt là trên của màng lưới nội chất nhô lên tạo hạt
IV. Bạch cầu là loại tế bào có lưới nội chất hạt rất nhiều

A. 1
B. 3
C. 4
D. 2

Câu 3: Bộ NST của loài được kí hiệu AaBbDd, kí hiệu bộ NST của loài ở kì đầu nguyên phân là:
A. AAaaBBbbDDdd
B. AABBDD và aabbdd
C. AaBbDd
D. AaBbDd và AaBbDd

Câu 4: Một loài có 2n=46. Có 10 tế bào nguyên phân liên tiếp một số lần như nhau tạo ra các tế bào con, trong nhân của các tế bào con này thấy có 13800 mạch pôlinuclêôtit mới. Số lần nguyên phân của các tế bào này là:
A. 5 lần
B. 8 lần
C. 4 lần
D. 6 lần

Câu 5: Cơn người không ứng dụng các quá trình phân giải ở vi sinh vật trong các lĩnh vực:
I. Bảo quản nông, lâm, thủy sản.
II. Sản xuất thực phẩm cho người và thức ăn cho gia súc.
III. Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, phân giải các chất độc.
IV. Sản xuất bột giặt sinh học, cải thiện công nghiệp thuộc da.

A. 5
B. 4
C. 2
D. 3

Câu 6: Giả sử có 3 tế bào vi khuẩn E.coli, mỗi tế bào có chứa một phân tử ADN vùng nhân được đánh dấu bằng 15N ở cả 2 mạch đơn. Người ta nuôi các tế bào vi khuẩn này trong môi trường chỉ chứa 14N mà không chứa 15N trong thời gian 3 giờ. Trong thời gian nuôi cấy này, thời gian thế hệ của vi khuẩn là 20 phút. Cho biết không xảy ra đột biến, có bao nhiêu dự đoán sau đúng?
I. Số phân tử ADN vùng nhân thu được sau 3 giờ là 1536.
II. Số mạch đơn ADN vùng nhân chứa 14N thu được sau 3 giờ là 1533.
III. Số phân tử ADN vùng nhân chỉ chứa 14N thu được sau 3 giờ là 1530.
IV. Số mạch đơn ADN vùng nhân chứa 15N thu được sau 3 giờ là 6.

A. 1
B. 3
C. 2
D. 4

Câu 7: Khi nói về sự sinh trưởng của quần thể vi khuẩn, có bao nhiêu phát biểu đúng?
I. Trong nuôi cấy không liên tục có 4 pha: tiềm phát, lũy thừa, cân bằng, suy vong.
II. Trong nuôi cấy liên tục có 2 pha chủ yếu: lũy thừa, cân bằng.
III. Trong nuôi cấy liên tục quần thể vi sinh vật sinh trưởng liên tục, mật độ vi sinh vật luôn biến động.
IV. Trong nuôi cấy không liên tục, số lượng tế bào trong quần thể tăng rất nhanh ở pha cân bằng.
V. Mục đích của hai phương pháp nuôi cấy là để nghiên cứu và sản xuất sinh khối.

A. 5
B. 2
C. 3
D. 4

Câu 8: Một cá thể của một loài sinh vật khi giảm phân tạo giao tử, người ta nhận thấy số loại giao tử chứa 2 NST có nguồn gốc từ mẹ là 36. Biết rằng trong giảm phân NST giữ nguyên cấu trúc không đổi kể cả ở cá thể đực và cơ thể cái. Xác định bộ NST lưỡng bội của loài.
A. 2n = 18
B. 2n = 36
C. 2n = 8
D. 2n = 24

Câu 9: Một nhà khoa học đã tiến hành phá huỷ nhân của tế bào trứng ếch thuộc loài A, sau đó lấy nhân của tế bào sinh dưỡng loài B cấy vào. Sau nhiều lần thí nghiệm, người ta đã thu được các con ếch con từ các tế bào đã được chuyển nhân. Ếch con được tạo ra có đặc điểm của loại nào?
A. Không loài nào cả
B. Cả 2 loài
C. Loài A
D. Loài B

Câu 10: Đặc điểm của Lipit là:
I. Cấu tạo bởi các nguyên tố C, H, O.
II. Tan trong nước.
III. Tham gia cấu tạo màng tế bào.
IV. Tham gia cấu tạo các phân tử axit nucleic
V. Khi phân hủy cung cấp nhiều năng lượng.

A. I, II, III, IV
B. I, III, IV, V
C. II, III, IV, V
D. I, III, V

Câu 11: Số lượng tế bào vi khuẩn E.coli sau nuôi cấy thu được 320000 tế bào. Thời gian để vi khuẩn phân chia tăng số lượng tế bào, biết số lượng tế bào ban đầu cấy vào là 1000, thời gian thế hệ của vi khuẩn là 40 độ C là 20 phút.
A. 1h40'
B. 1h45'
C. 1h30'
D. 1h20'

Câu 12: Bệnh Alcapton niệu ở người là do 1 gen lặn nằm trên nhiễm sắc thể thường quy định và di truyền theo quy luật Menđen. Một người đàn ông có cô em gái bị bệnh lấy một người vợ có người anh trai bị bệnh. Tính xác suất để cặp vợ chồng này sinh ra đứa con đầu lòng bị bệnh? Biết rằng ngoài người em chồng và anh vợ bị bệnh ra, cả bên vợ và bên chồng không còn ai khác bị bệnh.
A. 1/16
B. 4/9
C. 1/9
D. 1/4

Câu 13: Ở cừu, kiểu gen SS quy định tính trạng có sừng, ss quy định tính trạng không sừng ở cả hai giới. Kiểu gen Ss con đực sẽ có sừng còn con cái thì không. Cho lai một cặp cừu đực và cái đều có sừng, F1 thấy xuất hiện cừu cái không sừng. Nếu cho cừu cái không sừng F1 giao phối với cừu đực P thì theo lý thuyết, tỷ lệ cừu cái không sừng thu được ở F2 là:
A. 50%
B. 25%
C. 37,5%
D. 75%
 
  • Love
Reactions: Quana26 and hln.05

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
988
2,576
316
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Câu 3: Bộ NST của loài được kí hiệu AaBbDd, kí hiệu bộ NST của loài ở kì đầu nguyên phân là:
A. AAaaBBbbDDdd
B. AABBDD và aabbdd
C. AaBbDd
D. AaBbDd và AaBbDd
Kì đầu NST nhân đôi => Kí hiệu ở kì đầu của loài là : AAaaBBbbDDdd
Câu 4:
Một loài có 2n=46. Có 10 tế bào nguyên phân liên tiếp một số lần như nhau tạo ra các tế bào con, trong nhân của các tế bào con này thấy có 13800 mạch pôlinuclêôtit mới. Số lần nguyên phân của các tế bào này là:
A. 5 lần
B. 8 lần
C. 4 lần
D. 6 lần
Gọi k là số lần nguyên phân
Áp dụng công thức tính số mạch polinucleotit ta có : [imath]2.a.(2^k-1).2n = 10.(2^k-1).46 = 13800 => k = 4 [/imath]


Câu 8: Một cá thể của một loài sinh vật khi giảm phân tạo giao tử, người ta nhận thấy số loại giao tử chứa 2 NST có nguồn gốc từ mẹ là 36. Biết rằng trong giảm phân NST giữ nguyên cấu trúc không đổi kể cả ở cá thể đực và cơ thể cái. Xác định bộ NST lưỡng bội của loài.
A. 2n = 18
B. 2n = 36
C. 2n = 8
D. 2n = 24
Áp dụng công thức : Số loại giao tử chứa k trong n NST có nguồn gốc từ mẹ là : [imath]C_n^{k} = C_n^{2}=36 => n = 9 => 2n = 18[/imath]

Câu 11: Số lượng tế bào vi khuẩn E.coli sau nuôi cấy thu được 320000 tế bào. Thời gian để vi khuẩn phân chia tăng số lượng tế bào, biết số lượng tế bào ban đầu cấy vào là 1000, thời gian thế hệ của vi khuẩn là 40 độ C là 20 phút.
A. 1h40'
B. 1h45'
C. 1h30'
D. 1h20'
Số lần phân chia của 1000 tế bào là : 320 (?? đề sai hả em )
Câu 12: Bệnh Alcapton niệu ở người là do 1 gen lặn nằm trên nhiễm sắc thể thường quy định và di truyền theo quy luật Menđen. Một người đàn ông có cô em gái bị bệnh lấy một người vợ có người anh trai bị bệnh. Tính xác suất để cặp vợ chồng này sinh ra đứa con đầu lòng bị bệnh? Biết rằng ngoài người em chồng và anh vợ bị bệnh ra, cả bên vợ và bên chồng không còn ai khác bị bệnh.
A. 1/16
B. 4/9
C. 1/9
D. 1/4
Vì người đàn ông có em gái bị mang gen (aa) => người đàn ông có KG Aa
Tương tự người vợ có KG Aa
P : Aa x Aa => F1 : [imath]\frac{3}{4} bình thường : \frac{1}{4} bệnh[/imath]
Vậy xác suất sinh đứa con đầu lòng bệnh là [imath]\frac{1}{4}[/imath]

Câu 13: Ở cừu, kiểu gen SS quy định tính trạng có sừng, ss quy định tính trạng không sừng ở cả hai giới. Kiểu gen Ss con đực sẽ có sừng còn con cái thì không. Cho lai một cặp cừu đực và cái đều có sừng, F1 thấy xuất hiện cừu cái không sừng. Nếu cho cừu cái không sừng F1 giao phối với cừu đực P thì theo lý thuyết, tỷ lệ cừu cái không sừng thu được ở F2 là:
A. 50%
B. 25%
C. 37,5%
D. 75%
lai một cặp cừu đực và cái đều có sừng : Ss x SS => F1 : 1 Ss : 1 SS
cho cừu cái không sừng F1 giao phối với cừu đực P : Ss x Ss => F2 : [imath]\frac{1}{4}SS : \frac{2}{4}Ss:\frac{1}{4}ss[/imath]
tỷ lệ cừu cái không sừng thu được ở F2 là: [imath]\frac{1}{2}.\frac{2}{4}Ss+\frac{1}{2}.\frac{1}{4}ss=\frac{3}{8}[/imath] (nhân với [imath]\frac{1}{2}[/imath] vì tỉ lệ đực cái
=> Đáp án C
------------

Chúc em học tốt
Nếu em quan tâm , có thể ghé qua

Giải bài tập SGK
Chuyên đề Vi sinh vật
Tổng hợp về giảm phân

Lên men etylic và lactic
Một số câu hỏi về virus

 
  • Love
Reactions: _haphuong36_

_haphuong36_

Cựu TMod Sử
Thành viên
15 Tháng mười 2019
995
2
1,485
151
18
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Câu 3: Bộ NST của loài được kí hiệu AaBbDd, kí hiệu bộ NST của loài ở kì đầu nguyên phân là:
A. AAaaBBbbDDdd
B. AABBDD và aabbdd
C. AaBbDd
D. AaBbDd và AaBbDd
Kì đầu NST nhân đôi => Kí hiệu ở kì đầu của loài là : AAaaBBbbDDdd
Câu 4:
Một loài có 2n=46. Có 10 tế bào nguyên phân liên tiếp một số lần như nhau tạo ra các tế bào con, trong nhân của các tế bào con này thấy có 13800 mạch pôlinuclêôtit mới. Số lần nguyên phân của các tế bào này là:
A. 5 lần
B. 8 lần
C. 4 lần
D. 6 lần
Gọi k là số lần nguyên phân
Áp dụng công thức tính số mạch polinucleotit ta có : [imath]2.a.(2^k-1).2n = 10.(2^k-1).46 = 13800 => k = 4 [/imath]


Câu 8: Một cá thể của một loài sinh vật khi giảm phân tạo giao tử, người ta nhận thấy số loại giao tử chứa 2 NST có nguồn gốc từ mẹ là 36. Biết rằng trong giảm phân NST giữ nguyên cấu trúc không đổi kể cả ở cá thể đực và cơ thể cái. Xác định bộ NST lưỡng bội của loài.
A. 2n = 18
B. 2n = 36
C. 2n = 8
D. 2n = 24
Áp dụng công thức : Số loại giao tử chứa k trong n NST có nguồn gốc từ mẹ là : [imath]C_n^{k} = C_n^{2}=36 => n = 9 => 2n = 18[/imath]

Câu 11: Số lượng tế bào vi khuẩn E.coli sau nuôi cấy thu được 320000 tế bào. Thời gian để vi khuẩn phân chia tăng số lượng tế bào, biết số lượng tế bào ban đầu cấy vào là 1000, thời gian thế hệ của vi khuẩn là 40 độ C là 20 phút.
A. 1h40'
B. 1h45'
C. 1h30'
D. 1h20'
Số lần phân chia của 1000 tế bào là : 320 (?? đề sai hả em )
Câu 12: Bệnh Alcapton niệu ở người là do 1 gen lặn nằm trên nhiễm sắc thể thường quy định và di truyền theo quy luật Menđen. Một người đàn ông có cô em gái bị bệnh lấy một người vợ có người anh trai bị bệnh. Tính xác suất để cặp vợ chồng này sinh ra đứa con đầu lòng bị bệnh? Biết rằng ngoài người em chồng và anh vợ bị bệnh ra, cả bên vợ và bên chồng không còn ai khác bị bệnh.
A. 1/16
B. 4/9
C. 1/9
D. 1/4
Vì người đàn ông có em gái bị mang gen (aa) => người đàn ông có KG Aa
Tương tự người vợ có KG Aa
P : Aa x Aa => F1 : [imath]\frac{3}{4} bình thường : \frac{1}{4} bệnh[/imath]
Vậy xác suất sinh đứa con đầu lòng bệnh là [imath]\frac{1}{4}[/imath]

Câu 13: Ở cừu, kiểu gen SS quy định tính trạng có sừng, ss quy định tính trạng không sừng ở cả hai giới. Kiểu gen Ss con đực sẽ có sừng còn con cái thì không. Cho lai một cặp cừu đực và cái đều có sừng, F1 thấy xuất hiện cừu cái không sừng. Nếu cho cừu cái không sừng F1 giao phối với cừu đực P thì theo lý thuyết, tỷ lệ cừu cái không sừng thu được ở F2 là:
A. 50%
B. 25%
C. 37,5%
D. 75%
lai một cặp cừu đực và cái đều có sừng : Ss x SS => F1 : 1 Ss : 1 SS
cho cừu cái không sừng F1 giao phối với cừu đực P : Ss x Ss => F2 : [imath]\frac{1}{4}SS : \frac{2}{4}Ss:\frac{1}{4}ss[/imath]
tỷ lệ cừu cái không sừng thu được ở F2 là: [imath]\frac{1}{2}.\frac{2}{4}Ss+\frac{1}{2}.\frac{1}{4}ss=\frac{3}{8}[/imath] (nhân với [imath]/frac{1}{2}[/imath] vì tỉ lệ đực cái
=> Đáp án C
------------

Chúc em học tốt
Nếu em quan tâm , có thể ghé qua

Giải bài tập SGK
Chuyên đề Vi sinh vật
Tổng hợp về giảm phân

Lên men etylic và lactic
Một số câu hỏi về virus

Hắc Tử Thiên NhiCâu 11 số tế bào ban đầu cấy vào là 10000 ạ
 
  • Wow
Reactions: hln.05

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
988
2,576
316
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
  • Love
Reactions: _haphuong36_

Quana26

Cựu TMod Sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2019
467
1
805
101
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 1
Chào em,
Sau em hãy chia nhỏ bài ra nhé để anh chị hỗ trợ em dễ hơn.
1C.
I sai
II sai
III sai
IV đúng. VD: virus cảm cúm gây bệnh cho người bị nhiễm HIV/AIDS làm họ chết nhanh hơn.
2B
I đúng
II đúng
III sai. lưới nội chất hạt là trên lưới có các hạt riboxom
IV đúng
5
I không phải
II, III, IV là ứng dụng của sự phân giải ở vi sinh vật
-> A, B, C, D không có đáp án đúng
6B
Thời gian thế hệ g = 20 phút → 1 giờ = 3 thế hệ = 3 lần nhân đôi
→ 3 giờ= 9 lần nhân đôi 3 tế bào mà mỗi tế bào có 1 phân tử ADN
→ số phân tử ADN ban đầu = 3. 3 phân tử ADN ([imath]N^{15}[/imath]) tái bản x = 9 lần trong môi trường chứa hoàn toàn [imath]N^{14}[/imath] → 3.[imath]2^{9}[/imath] = 1536 ADN.
I Số phân tử ADN vùng nhân thu được sau 3 giờ là 1536 → đúng
II Số mạch đơn ADN vùng nhân chứa [imath]N^{14}[/imath] thu được sau 3 giờ là 1536 → sai
III Số phân tử ADN vùng nhân chỉ chứa [imath]N^{14}[/imath] thu được sau 3 giờ là 1530 → đúng
IV Số mạch đơn ADN vùng nhân chứa [imath]N^{15}[/imath] thu được sau 3 giờ là 6 → đúng
7C
I đúng
II đúng
III sai
IV đúng
V sai
9D
Vì ếch con này được tạo ra từ tế bào chuyển nhân mang nhân của loài B

10D
I đúng
II sai
III đúng
IV sai
V đúng
Chúc em học tốt.
Tham khảo kiến thức tại: Trọn bộ kiến thức Miễn phí
 
  • Love
Reactions: _haphuong36_
Top Bottom