Vật lí 9 vì sao vậy ạ

connhanguoita.

Học sinh
Thành viên
17 Tháng ba 2022
44
41
21
15
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trả lời giúp em với ạ
đề đây :
Cho mạch điện như hình vẽ. Nguồn điện có hiệu điện thế không đổi U = 12V. Hai bóng đèn giống nhau, trên mỗi đèn có ghi : 6V- 3W.

Thanh dẫn AB dài, đồng chất, tiết diện đều. Vị trí nối các bóng đèn với thanh là M và N có thể di chuyển được dọc theo thanh sao cho AM luôn bằng BN.

Khi thay đổi vị trí của M và N trên thanh thì thấy xảy ra hai trường hợp các đèn đều sáng bình thường và công suất tiêu thụ trên mạch ngoài trong hai trường hợp bằng nhau. Tìm điển trở toàn phần của thanh AB.​
 

Attachments

  • Screenshot (103).png
    Screenshot (103).png
    144.3 KB · Đọc: 8

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
17
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
trả lời giúp em với ạ
đề đây :
Cho mạch điện như hình vẽ. Nguồn điện có hiệu điện thế không đổi U = 12V. Hai bóng đèn giống nhau, trên mỗi đèn có ghi : 6V- 3W.

Thanh dẫn AB dài, đồng chất, tiết diện đều. Vị trí nối các bóng đèn với thanh là M và N có thể di chuyển được dọc theo thanh sao cho AM luôn bằng BN.

Khi thay đổi vị trí của M và N trên thanh thì thấy xảy ra hai trường hợp các đèn đều sáng bình thường và công suất tiêu thụ trên mạch ngoài trong hai trường hợp bằng nhau. Tìm điển trở toàn phần của thanh AB.​
connhanguoita.Ta có: [imath]P_{1}=P_{đ}+P_{AM}+P_{đ}+P_{MB}[/imath]

Mà: [imath]P_{AM}+P_{MB}=P_{R}=\dfrac{U_{đ}^{2}}{\dfrac{R}{2}}+\dfrac{U_{đ}^{2}}{\dfrac{R}{2}}=\dfrac{2U_{đ}^{2}}{R}+\dfrac{2U_{đ}^{2}}{R}=\dfrac{4U_{đ}^{2}}{R}[/imath]

[imath]\Rightarrow P_{1}=2P_{đ}+P_{R}=2P_{đ}+\dfrac{4U_{đ}^{2}}{R}[/imath]

Chúc bạn học tốt^^

Tham khảo thêm:Chuyên đề điện học
 
  • Like
Reactions: connhanguoita.
Top Bottom