Văn Vì sao bạn ghét học Văn?

Thảo luận trong 'Ngữ văn' bắt đầu bởi hocmai.nguvan, 7 Tháng mười hai 2012.

Lượt xem: 14,749

 1. kieulinh2304

  kieulinh2304 Guest

  Nhiều nguời tỏ ra ghét học Văn có lẽ vì:
  1. Hầu hết các thầy cô giáo đều cho học sinh học theo kiểu đọc - chép
  2. Học sinh phải học quá nhiều tiết văn/ tuần
  3. Soạn văn ở nhà hầu hết đều lựa chọn chép văn mẫu
   
 2. ooookuroba

  ooookuroba Guest

  Đồng ý với quan điểm của bạn kieulinh2304.

  Hiện nay, ở một số trường, đã có sự đổi mới khá đáng kể về phương pháp dạy học môn Văn (đặc biệt là ở các trường chuyên), tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng, 3 điều kieulinh vừa kể trên là có thật và vẫn đang tiếp diễn ở các cấp học (cấp THCS và THPT) trong việc dạy - học môn Ngữ văn ở một số nơi.

  Điều cốt lõi nhất là, HS không tìm thấy hứng thú trong tiết học Văn nói riêng và môn Văn nói chung, một môn học mà lẽ ra "đích" đến cuối cùng là phải khơi gợi ở HS nhiều khả năng sáng tạo, tìm tòi, tưởng tượng và cung cấp cho HS nhiều bào học về kĩ năng, cách ứng xử, cách giap tiếp,... nhất. Cho nên, những bạn không có năng khiếu, hoặc không có hứng thú cao độ đối với môn Văn thì có lẽ dễ chán, không phải là chán môn văn, mà là chán với cách dạy và học Văn đó (bởi môn Văn là môn học rất hay, không có lý do gì để chán nó cả).

  Không thể áp dụng phương pháp dạy - học truyền thống: đọc - chép - học thuộc lòng - kiểm tra khả năng "ghi nhớ nguyên vẹn", cũng không thể áp dụng phương pháp dạy - học lỗi thời: GV "độc quyền chân lý", "độc chiếm lớp học"; tiết học Văn phải là những tương tác từ hai phía: GV và HS. GV không phải là người dạy nữa mà là người khơi gợi, người dẫn dắt HS trên con đường tìm đến những vẻ đẹp chân - thiện - mỹ của môn Văn.

  Thêm nữa là chương trình Ngữ văn trong SGK hiện hành. Bên cạnh những ưu điểm trong việc cung cấp gần như đầy đủ về tri thức, kiến thức lý luận,..., chương trình trong SGK Ngữ văn cũng bộc lộ một số khuyết điểm như: Đặt quá nặng về kiến thức, tri thức chuyên ngành; việc rèn luyện kĩ năng bền vững (khả năng đọc-hiểu truyện, đọc thơ, đọc tiểu thuyết nói chung; khả năng sử dụng ngôn ngữ, vốn từ vựng,...) ít được chú trọng. Nên trong một tương lai không xa, hy vọng là bộ SGK Ngữ văn mới sẽ khắc phục được những khuyết điểm cũng như phát triển hơn những ưu điểm vốn có của bộ SGK Ngữ văn hiện hành.

  Hy vọng là, môn Ngữ văn, trong tương lai không xa, sẽ là một trong những môn học lý thú nhất, không khí học thoải mái và gây nhiều hứng thú nhất như việc học Ngữ văn ở các nước Hàn Quốc, Úc, Nhật Bản,... Điều này có lẽ còn phụ thuộc nhiều vào thời gian :).
   
 3. yenlinh200

  yenlinh200 Guest

  Từ năm cấp 2 tới giờ em ghét môn văn vì các cô luôn luôn bắt soạn văn rồi ra lớp cô gọi lên kiểm tra vở bạn nào làm ít thì y rằng cô cho 2 hoặc 3 điểm mỗi lần như vậy hết tiết văn cô ra khỏi lớp cả lớp xúm lại chỗ bạn bị điểm kém bla bla...
  Hỳ, chắc các bạn nghĩ chúng mk nói"thôi lần sau làm đầy đủ hơn" đúng k? Nhưng k phải mà cả lũ chúng mk nói "chết chưa cái tội có tên hay cơ"
  Thực ra cả lớp mk lúc ấy có hai đứa học giỏi văn nên cũng đỡ cả lớp bị điểm kém
  Từ khi lên cấp 3 lớp em có được cô văn dạy cũng hay nên cả lớp cũng đỡ bị điểm kém hơn mà cô cũng thi thoảng cho một số trò chơi liên quan đến môn văn và tất nhiên cô cũng cho điểm nữa. Hỳ
   
 4. lovely_1507

  lovely_1507 Guest

  EM không ghét học văn, chỉ là bây giờ em sợ học văn ạ! Vì em bị phê bình, bạn bè chê là "văn mày sến thế". Với cả em cầm bút viết văn em sợ nghĩ đến hôm thi học sinh giỏi tỉnh. Em chỉ được giải khuyến khích tỉnh và vẫn còn cảm thấy có lỗi với thầy cô ạ.
   
 5. datiniai

  datiniai Thành viên<br><font color ="Black"><b>Binh Nhì</b> Thành viên

  Bài viết:
  395
  Điểm thành tích:
  41

  Không biết là em có đang tự khen mình hay không :>> Với chị thì văn sến là kiểu văn rất có tương lai, với lại chị cũng không có được đi thi văn tỉnh :>>
   
  WindyTAbaochau1112 thích bài này.
 6. baochau1112

  baochau1112 Trưởng nhóm Văn | Chủ nhiệm CLB Khu vườn ngôn từ Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  5,785
  Điểm thành tích:
  1,194
  Nơi ở:
  Quảng Nam
  Trường học/Cơ quan:
  Vi vu tứ phương

  Kiểu văn sến rất hợp thời :D Vì nó là phong cách thiết yếu để tạo nên một nhà văn trường phái lãng mạn :D
   
 7. Pham Phương Doanh

  Pham Phương Doanh Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  7
  Điểm thành tích:
  31

  Theo em có vô số lí do để ghét và sợ hãi môn Văn. Nhưng đây là tiều biểu:
  1. Học quá nhiều tiết
  2.Nhàm chán
  3. Khi chấm văn, mỗi thầy cô quan niệm một kiểu, người nói hay, người nói dở, người thì bắt lỗi từng li từng tí khiến học trò chẳng biết tin ai!
  4. Là môn dễ đì học trò nhất! Nếu đi học thêm người khác, thầy cô bộ môn Văn trong trường sẽ có 101 lí do để bắt lỗi học trò!
   
 8. toilatot

  toilatot Banned Banned Thành viên

  Bài viết:
  3,372
  Điểm thành tích:
  524
  Nơi ở:
  Hà Nam
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định

  có lẽ nhiều bạn ghét văn vì học theo kiểu đọc chép với 1 số thầy cô
  về nhà soạn bài bè mẫu ra chép
  không có hứng thú khi chỉ đọc chép
  học thuộc lòng
  nhưng học văn là để rèn đạo đức lối sống tính cách nên cũng cần vô cùng
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->