Toán 9 vi-ét và toán thực tế

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
778
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
4) Gọi vận tốc thực của thuyền máy là [imath]x \ (km/h) \ \ (x>0)[/imath],
quãng đường AB là [imath]y \ (km) \ \ (y>0)[/imath]
+ Bình thường:
Vận tốc xuôi dòng của thuyền: [imath]x+3 \ (km/h)[/imath],
Vận tốc ngược dòng của thuyền: [imath]x-3 \ (km/h)[/imath].
Thời gian thuyền máy bình thường đi từ A đến B và ngược lại: [imath]\dfrac{y}{x+3}+ \dfrac{y}{x-3} \ (h)[/imath].
+ Khi công việc khẩn cấp:
Vận tốc thực của thuyền máy: [imath]2x \ (km/h)[/imath]
Vận tốc xuôi dòng của thuyền: [imath]2x+3 \ (km/h)[/imath],
Vận tốc ngược dòng của thuyền: [imath]2x-3 \ (km/h)[/imath].
Thời gian thuyền máy đi từ A đến B và ngược lại: [imath]\dfrac{y}{2x+3}+ \dfrac{y}{2x-3} \ (h)[/imath]

Theo đề, ta có phương trình: [imath]\dfrac{y}{2x+3}+ \dfrac{y}{2x-3} = \dfrac{42}{85} \left ( \dfrac{y}{x+3}+ \dfrac{y}{x-3} \right )[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \dfrac{1}{2x+3}+ \dfrac{1}{2x-3} = \dfrac{42}{85} \left ( \dfrac{1}{x+3}+ \dfrac{1}{x-3} \right )[/imath] (vì [imath]y>0[/imath] nên ta có thể giản ước 2 vế cho [imath]y[/imath])
Giải phương trình này, ta được: [imath] \left[\begin{array}{l} x=-24 \ \ (loai) \\ x=0 \ \ (loai) \\ x=24 \ \ (nhan) \end{array}\right. [/imath]
Vậy vận tốc thực của thuyền máy là [imath]24 \ (km/h)[/imath].
 
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Dương Nhi 10074. a)
Ta có [imath]y_1=x_1^2,y_2=x_2^2[/imath] nên từ giả thiết ta có:
[imath]x_1^3+\dfrac{84}{x_1}=x_2^3+\dfrac{84}{x_2} \Leftrightarrow x_1^3-x_2^3+84(\dfrac{1}{x_1}-\dfrac{1}{x_2})=0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (x_1-x_2)(x_1^2+x_1x_2+x_2^2)+84\dfrac{x_2-x_1}{x_1x_2}=0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (x_1-x_2)(x_1^2+x_1x_2+x_2^2-\dfrac{84}{x_1x_2})=0[/imath]
Vì [imath]x_1 \neq x_2[/imath] nên [imath]x_1^2+x_1x_2+x_2^2-\dfrac{84}{x_1x_2}=0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (x_1+x_2)^2-x_1x_2-\dfrac{84}{x_1x_2}=0[/imath]
Áp dụng định lý Vi-ét ta có: [imath]\begin{cases} x_1+x_2=m+3 \\ x_1x_2=m^2 \end{cases}[/imath]
Từ đó [imath](m+3)^2-m^2-\dfrac{84}{m^2}=0 \Leftrightarrow 6m+9-\dfrac{84}{m^2}=0 \Leftrightarrow 2m+3-\dfrac{28}{m^2}=0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 2m^3+3m^2-28=0 \Leftrightarrow (m-2)(2m^2+7m+14)=0 \Leftrightarrow m=2[/imath]
Thử lại với điều kiện phương trình có nghiệm là được.
b) [imath]x_1^3+ax_1^2+bx_1=x_2^3+ax_2^2+bx_2[/imath]
[imath]\Leftrightarrow x_1^3-x_2^3+a(x_1^2-x_2^2)+b(x_1-x_2)=0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (x_1-x_2)[x_1^2+x_1x_2+x_2^2+a(x_1+x_2)+b]=0[/imath]
Vì hệ thức trên được đúng với mọi [imath]m[/imath] nên [imath]x_1[/imath] không thể bằng [imath]x_2[/imath] với mọi [imath]m[/imath].
[imath]\Rightarrow x_1^2+x_1x_2+x_2^2+a(x_1+x_2)+b=0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (x_1+x_2)^2-x_1x_2+a(x_1+x_2)+b=0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (m+3)^2-m^2+a(m+3)+b=0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 6m+9+a(m+3)+b=0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (a+6)m+(3a+9+b)=0[/imath]
Để phương trình trên đúng với mọi [imath]m[/imath] thì [imath]a+6=3a+9+b=0 \Leftrightarrow \begin{cases} a=-6 \\ b=9 \end{cases}[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
Hàm số $y = ax^2(a ≠ 0)$ - Phương trình bậc hai một ẩn
 
Top Bottom