T
thecuongddh


trong ví dụ 5 thầy tính được -1\leqP\leq1
em thấy để P lớn nhất bằng 1
\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{x/y=y/z=z/t=t/x}\\{xy+yz+zt+tx=1}\\{x^2+y^2+z^2+t^2=1} [/TEX]
<=> [TEX]\left{\begin{xz=y^2=t^2}\\{yt=x^2=z^2}\\{(x+z)(y+t)=1}\\{x^2+y^2+z^2+t^2=1} [/TEX]
ta thấy nếu y=-t hay x=-z thì (x+z)(y+t)=0 khác -1 => vô lý
=> x=z và y=t => [TEX]\left{\begin{xy=1/4}\\{x^2+y^2=1/2}[/TEX]
=>x=y=z=t=1/2 hoắc x=y=z=t=-1/2 => thoả mãn các điều kiện để cho p=1 => p lớn nhất = 1
hocmai.vn xem em giải như thế đã đúng chưa hay là em giải sai mà lại nhầm tưởng là mình giải đúng? em rất mong nhận được câu trả lời từu hocmai.vn để em có thể biết được mình đúng hay mình sai, nếu sai thì lần sau em rút kinh nghiệm để có thể đạt kết quả tốt trong các kì thì quan trọng. em cảm ơn!
em thấy để P lớn nhất bằng 1
\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{x/y=y/z=z/t=t/x}\\{xy+yz+zt+tx=1}\\{x^2+y^2+z^2+t^2=1} [/TEX]
<=> [TEX]\left{\begin{xz=y^2=t^2}\\{yt=x^2=z^2}\\{(x+z)(y+t)=1}\\{x^2+y^2+z^2+t^2=1} [/TEX]
ta thấy nếu y=-t hay x=-z thì (x+z)(y+t)=0 khác -1 => vô lý
=> x=z và y=t => [TEX]\left{\begin{xy=1/4}\\{x^2+y^2=1/2}[/TEX]
=>x=y=z=t=1/2 hoắc x=y=z=t=-1/2 => thoả mãn các điều kiện để cho p=1 => p lớn nhất = 1
hocmai.vn xem em giải như thế đã đúng chưa hay là em giải sai mà lại nhầm tưởng là mình giải đúng? em rất mong nhận được câu trả lời từu hocmai.vn để em có thể biết được mình đúng hay mình sai, nếu sai thì lần sau em rút kinh nghiệm để có thể đạt kết quả tốt trong các kì thì quan trọng. em cảm ơn!
Last edited by a moderator: