T
thecuongddh


anh ơi anh cho em hỏi trong Ví dụ 4 bài giảng 21(chuyên đề 2) của thầy phương có bài cho [TEX](x^2+y^2+z^2)=1[/TEX] tìm giá trị lớn nhất của biểu thức P=x+y+z+xy+yz+zx
em thấy đầu tiên thầy đánh giá x+y+z\leq(căn 3)
xy+yz+zx\leq1
và từ đây thầy có GTLN= (căn 3)+1
mà anh ơi, anh cho em hỏi tại sao thầy lại phải đánh giá từng phần như vậy ạ mà thầy lại không đánh giá gộp luôn như thế này:
[TEX](x+y+z+xy+yz+zx)^2[/TEX] \leq[TEX](x^2+y^2+z^2+x^2+y^2+z^2)(x^2+y^2+z^2+1+1+1)[/TEX]=2*4=8
=> x+y+z+xy+yz+zx \leq căn8
anh có thể giải thích giúp em với.
em thấy đầu tiên thầy đánh giá x+y+z\leq(căn 3)
xy+yz+zx\leq1
và từ đây thầy có GTLN= (căn 3)+1
mà anh ơi, anh cho em hỏi tại sao thầy lại phải đánh giá từng phần như vậy ạ mà thầy lại không đánh giá gộp luôn như thế này:
[TEX](x+y+z+xy+yz+zx)^2[/TEX] \leq[TEX](x^2+y^2+z^2+x^2+y^2+z^2)(x^2+y^2+z^2+1+1+1)[/TEX]=2*4=8
=> x+y+z+xy+yz+zx \leq căn8
anh có thể giải thích giúp em với.