Toán 10 Vector

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,740
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
View attachment 214403
Mọi người giúp em 3 bài này với ạ . Em cảm ơn ạ !
lò lựu đạnBài 1:
Ta tính:
[imath]\overrightarrow{v}= (\overrightarrow{AD} + \overrightarrow{DE} + \overrightarrow{EM}) - (\overrightarrow{AB} + \overrightarrow{BC}+\overrightarrow{CF})[/imath]
[imath]= \overrightarrow{AM} - \overrightarrow{AF} =\overrightarrow{FM}[/imath]
[imath]\overrightarrow{u} = (\overrightarrow{MH}+\overrightarrow{HF}) - \overrightarrow{MK} = \overrightarrow{MF} - \overrightarrow{MK} =\overrightarrow{KF}[/imath]
Từ đó suy ra chưa xác định được có bằng nhau hay không (mình nghĩ bạn chép sai đề chăng)

Bài 3: Gọi O là trung điểm của BD, ta có: [imath]\overrightarrow{AB} + \overrightarrow{AD} = 2 \overrightarrow{AO} ;[/imath]
[imath]\overrightarrow{CB} + \overrightarrow{CD} = 2\overrightarrow{CO}[/imath]

[imath]\overrightarrow{AB} + \overrightarrow{AD} + \overrightarrow{CB} + \overrightarrow{CD} = \overrightarrow{0}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \overrightarrow{AO} = \overrightarrow{OC}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow[/imath] O là trung điểm AC
Mà O là trung điểm BD
[imath]\Leftrightarrow[/imath] ABCD là hình bình hành.


Ngoài ra mời bạn tham khảo tại: Vector
 

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,740
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Bài 2:
Cách 1: Biến đổi
Ta có: [imath]\overrightarrow{AB} + \overrightarrow{BD} =\overrightarrow{AD}[/imath]
[imath]\overrightarrow{CD} - \overrightarrow{BD} = \overrightarrow{BC}[/imath]
Suy ra điều phải chứng minh (cộng vào nhé)

Cách 2: Tách
Gọi O là điểm bất kì trên mặt phẳng, ta có:
[imath]\overrightarrow{AB} + \overrightarrow{CD} = \overrightarrow{AO} + \overrightarrow{OB} + \overrightarrow{CO} + \overrightarrow{OD}[/imath]
[imath]\overrightarrow{AD} + \overrightarrow{CB} = \overrightarrow{AO} + \overrightarrow{OD} + \overrightarrow{CO} + \overrightarrow{OB}[/imath]
Suy ra 2 vế bằng nhau.

Ngoài ra mời bạn tham khảo tại: Vector
 
Top Bottom