Toán 10 Vecto

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
b) Nếu 1 trong 2 vecto là vecto không thì đpcm luôn đúng. Xét hai vecto khác vecto không:

Để chứng minh tương đương thì ta sẽ chứng minh hai chiều:

+) Chiều thuận ($\Rightarrow$)
Do $\vec{a} \uparrow \downarrow \vec{b}$ nên $\vec{a} = -k \vec{b}$ ($k > 0$)
Suy ra $|\vec{a}| = k |\vec{b}|$
Khi đó $|\vec{b}| \vec{a} = \dfrac{|\vec{a}|}{k} \cdot (-k \vec{b}) = -|\vec{a}| \vec{b}$

+) Chiều đảo ($\Leftarrow$)
Do $|\vec{b}| \vec{a} = - |\vec{a}| \vec{b}$ nên $\vec{a} = -\dfrac{|\vec{a}|}{|\vec{b}|} \vec{b}$
Suy ra $\vec{a} \uparrow \downarrow \vec{b}$

Vậy ta có đpcm
 
Top Bottom