Toán 10 vecto

Tgh an an

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng chín 2019
281
55
51
Bạc Liêu
Ba tri

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
21
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Cho tam giác ABC có A(-3;1), B(-4; -3), C(2;5)
a. Tìm tọa độ N sao cho [tex]3\vec{NA} +\vec{AB} -2\vec{AC}= \vec{0}[/tex]
b. Tìm tọa độ điểm H thuộc AC sao cho [tex]S_{\Delta BAH}= \frac{1}{2}S_{\Delta BCH}[/tex]
nhờ mn
Bạn tự them vecto vào nhé
A, 3NA+AB-2AC=0
3NA+3AB-2AB-2AC=0
3NB-4AM =0 ( M là trung điểm BC)
NB/AM=4/3
 TÌM được điểm M
B, viết được pt đường thẳng AB, AC, BC . Tính được đô dài AB, BC
Ptdt AC : 4/5.x+ 17/5= y
 H( a, 4/5.a+17/5)
Từ đó tính khoảng cách từ H tới AB và BC theo công thức:
H(m,n) , (d): ax+by+c=0
 d(H,(d)) = $\frac{am+bn+c}{\sqrt{a^2+b^2}}$
từ đó thay vào công thức tính diện tích tam giác HAB, HBC là ra :D:D
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho tam giác ABC có A(-3;1), B(-4; -3), C(2;5)
a. Tìm tọa độ N sao cho [tex]3\vec{NA} +\vec{AB} -2\vec{AC}= \vec{0}[/tex]
b. Tìm tọa độ điểm H thuộc AC sao cho [tex]S_{\Delta BAH}= \frac{1}{2}S_{\Delta BCH}[/tex]
nhờ mn
Cách khác:
a) Gọi $N(x;y)$
Ta có: [tex]\overrightarrow{NA}=(x+3;y-1) \\ \overrightarrow{AC}=(5;4) \\ \overrightarrow{AB}=(-1;-4)[/tex]
[tex]3\overrightarrow{NA}=2\overrightarrow{AC}-\overrightarrow{AB}\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 3(x+3)=2.5-(-1)\\ 3(y-1)=2.4-(-4) \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=...\\ y=... \end{matrix}\right.[/tex]
b) [tex]S_{BAH}=\frac{1}{2}S_{BHC}\Leftrightarrow AH=\frac{1}{2}HC\Rightarrow \overrightarrow{AH}=\frac{1}{3}\overrightarrow{AC}[/tex]
Dễ rồi đó
 
  • Like
Reactions: thaohien8c
Top Bottom