Toán 10 vectơ

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Gọi G là trọng tâm tam giác ABC. Ta có tổng vecto sau:
OA+OB+OC=0<=>(OG+GA)+(OG+GB)+(OG+GC)=0<=>3OG+(GA+GB+GC)=0<=>3OG=0(do tổng vecto GA+GB+GC=0) <=> O trùng G
Hay O chính là trọng tâm tam giác ABC
Mà OA=OB=OC
Với OA=OB => O thuộc trung trực của AB
Mà O cũng thuộc trung tuyến của AB=> Trung tuyến đồng thời là trung trực => Tam giác ABC cân tại C
Tương tự chứng minh được ABC cân tại B
=> đpcm
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs
Top Bottom