Toán 10 Vectơ

Chị Bảy

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng năm 2019
50
11
11
20
Bình Phước
THCS Phan Bội Châu

Mansunshine

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
326
368
76
21
TP Hồ Chí Minh
Trường THCS Phước Vĩnh An
Gọi A' là điểm đối xứng của A qua O
Dễ dàng cm được BHCA' là hbh
Gọi I là giao điểm của hai đường chéo
Nên I là tđ chả BC và HA'
Dễ cm OI là đường tb của ∆AA'H
Nên OI=1/2AH
Trên tia đối của OI lấy điểm G sao cho OI = GI
Suy ra OG=2OI=AH
Dễ cm BOCG là hình thoi
Nên vecto OB + vectơ OC = vectơ OG = vectơ AH
Mà vecto AH= vectơ AO- vectơ OH
Nên vecto OB+vectơ OC=vectơ OA- vectơ OH
Vậy vectơ OB+vectơ OC+vectơ OA= vectơ OH

Xét HA+HB+HC
<=> HO+OA+HO+OB+HO+OC
<=>3 HO+ (OA+OB+OC)
<=>3 HO+OH
<=>3HO-HO
<=>2HO
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Chị Bảy

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Mn giúp mình bài này vs

Chờ tg ABC có trực tâm H và đtr ngoại tiếp tâm O. CMR:
a) [tex]\vec{OA}+\vec{OB}+\vec{OC}=\vec{OH}[/tex]
b) [tex]\vec{HA}+\vec{HB}+\vec{HC}=2\vec{HO}[/tex]
a) cách khác:
Tam giác ABC có trọng tâm G, trực tâm H và tâm đường tròn ngoại tiếp O thì ta có O, G, H thẳng hàng ( gọi là đg thẳng Ơ-le) và [tex]\overrightarrow{OH}=3\overrightarrow{OG}[/tex]=> câu a
Còn câu b
Gọi A' là điểm đối xứng của A qua O
Dễ dàng cm được BHCA' là hbh
Gọi I là giao điểm của hai đường chéo
Nên I là tđ chả BC và HA'
Dễ cm OI là đường tb của ∆AA'H
Nên OI=1/2AH
Trên tia đối của OI lấy điểm G sao cho OI = GI
Suy ra OG=2OI=AH
Dễ cm BOCG là hình thoi
Nên vecto OB + vectơ OC = vectơ OG = vectơ AH
Mà vecto AH= vectơ AO- vectơ OH
Nên vecto OB+vectơ OC=vectơ OA- vectơ OH
Vậy vectơ OB+vectơ OC+vectơ OA= vectơ OH

Xét HA+HB+HC
<=> HO+OA+HO+OB+HO+OC
<=>3 HO+ (OA+OB+OC)
<=>3 HO+OH
<=>3HO-HO
<=>2HO
Bạn xét biểu thức thì phải ghi"=" chứ
 
  • Like
Reactions: Chị Bảy
Top Bottom