Vectơ cơ bản

Tống Nhật Minh

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
18
3
6
23
Đắk Lắk

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
23
a) [tex]2\overrightarrow{MA}+3\overrightarrow{MB}=0\Leftrightarrow 2\overrightarrow{MA}+3(\overrightarrow{MA}+\overrightarrow{MB})=0\Leftrightarrow 5\overrightarrow{MA}+3\overrightarrow{AB}=\Leftrightarrow 5\overrightarrow{AM}=3\overrightarrow{AB}\Leftrightarrow \overrightarrow{AM}=\frac{3}{5}\overrightarrow{AB}[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} M\in AB\\ \overrightarrow{AM}=\frac{3}{5}\overrightarrow{AB} \end{matrix}\right.[/tex]
b)
[tex]\overrightarrow{NA}-\overrightarrow{NB}-2\overrightarrow{NC}=0\Leftrightarrow \overrightarrow{NA}+\overrightarrow{BN}=2\overrightarrow{NC}\Leftrightarrow \overrightarrow{BA}=2\overrightarrow{NC}\Leftrightarrow \overrightarrow{NC}=\frac{1}{2}\overrightarrow{BA}[/tex]
=> N nằm trên đường thẳng song song với BA sao cho NC cùng hướng với BA và NC=1/2BA
c) Gọi G là trọng tâm tam giác ABC , D là trung điểm của BC
[tex]\Rightarrow \overrightarrow{GB}+\overrightarrow{GC}=2\overrightarrow{GD}[/tex]
Mà [tex]\overrightarrow{GA}=2\overrightarrow{DG}[/tex]
[tex]\Rightarrow \overrightarrow{GA}+\overrightarrow{GB}+\overrightarrow{GC}=2\overrightarrow{GD}+\overrightarrow{GA}=2\overrightarrow{GD}+2\overrightarrow{DG}=0[/tex]
Với điểm P bất kì ta cũng có
[tex]\overrightarrow{PA}+\overrightarrow{PB}+\overrightarrow{PC}=\overrightarrow{PG}+\overrightarrow{GA}+\overrightarrow{PG}+\overrightarrow{GB}+\overrightarrow{PG}+\overrightarrow{GC}=3\overrightarrow{PG}[/tex]
[tex]\Rightarrow 2\overrightarrow{BC}=3\overrightarrow{PG}\Rightarrow \overrightarrow{PG}=\frac{2}{3}\overrightarrow{BC}[/tex]
=> P nằm trên đường thẳng song song với BC và đi qua G sao cho PQ cùng hướng với BC và PG=2/3BC
(Hình vẽ: xem file đính kèm)
 

Attachments

  • Capture.PNG
    Capture.PNG
    13.8 KB · Đọc: 159

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
c) Gọi G là trọng tâm tam giác ABC , D là trung điểm của BC
png.latex

png.latex

png.latex

Với điểm P bất kì ta cũng có
png.latex

png.latex

=> P nằm trên đường thẳng song song với BC và đi qua G sao cho PQ cùng hướng với BC và PG=2/3BC
(Hình vẽ: xem file đính kèm)
ko cần dùng đến trọng tâm vs trug điểm đâu
[tex]\overrightarrow{PA}+\overrightarrow{PB}+\overrightarrow{PC}=2\overrightarrow{BC}[/tex]
[tex]=> \overrightarrow{PB}+\overrightarrow{BA}+\overrightarrow{PB}+\overrightarrow{PB}+\overrightarrow{BC}=2\overrightarrow{BC}[/tex]
=> [tex]3\overrightarrow{PB}=\overrightarrow{AC}[/tex]
=> vị trí luôn
 
  • Like
Reactions: Tống Nhật Minh
Top Bottom