vec tơ

Anna Tạ

Học sinh
Thành viên
27 Tháng tám 2017
66
23
36
24
Hà Nội
THPT Đồng Quan

thangnguyenst95

Cựu Phụ trách môn Toán
Thành viên
9 Tháng tư 2013
163
214
36
Hà Nội
1. cho A(-1;0) B(2;3). Tìm toạ độ điểm M thuộc Oy cách đều A, B
2. Cho A(5;-1 B(-1;3). Khi đó toạ độ M thuộc Ox để MA^2+ 2MB^2 min
ai còn thức giải giúp e 2 bài này vs ạ
]








Giải:

1.

\[\begin{align}

& M\in Oy\Rightarrow M(0,a). \\

& \overrightarrow{MA}=(-1,-a) \\

& \overrightarrow{MB}=(2,3-a) \\

& MA=MB\Leftrightarrow \sqrt{{{(-1)}^{2}}+{{(-a)}^{2}}}=\sqrt{{{2}^{2}}+{{(3-a)}^{2}}} \\

& \Leftrightarrow {{a}^{2}}+1={{a}^{2}}-6a+13 \\

& \Leftrightarrow 6a-12=0 \\

& \Leftrightarrow a=2. \\

& M(0,2). \\

\end{align}\]

2.

\[\begin{align}

& A(5;-1),\text{ }B\left( -1;3 \right). \\

& M\in Ox\Rightarrow M(a,0). \\

& \overrightarrow{MA}(5-a,-1) \\

& \overrightarrow{MB}(-1-a,3) \\

& M{{A}^{2}}+2.M{{B}^{2}}={{(5-a)}^{2}}+1+2.\text{ }\!\![\!\!\text{ (1+a}{{\text{)}}^{2}}\text{+9 }\!\!]\!\!\text{ } \\

& \text{ = 3}\text{.}{{\text{a}}^{2}}-6.a+46=3.\text{ }\!\![\!\!\text{ }{{(a-1)}^{2}}+\frac{43}{3}\text{ }\!\!]\!\!\text{ }\ge 43 \\

& \\

& \\

& \\

\end{align}\]

$M{{A}^{2}}+2.M{{B}^{2}}$ nhỏ nhất khi và chỉ khi a=1. Vậy M(1,0)
 
Top Bottom