Toán 11 Về [tex]\left ( 3x+2 \right )^{9} = a_{1} + a_{1}x + ....+ a_{9}x^{9}[/tex]

cobonla02

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tám 2018
220
96
61
Hà Nội
trường tppt hocmai.vn

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Xét $(2+3x)^9 = a_0 + a_1x + \ldots + a_9x^9$
Số hạng tổng quát: $C_9^k \cdot 2^{9-k} \cdot 3^k \cdot x^{k} = a_k \cdot x^k$
Ta tìm $k$ sao cho $a_k < a_{k+1}$
$\iff C_9^k \cdot 2^{9-k} \cdot 3^k < C_9^{k+1} \cdot 2^{9-(k+1)} \cdot 3^{k+1}$
$\iff \dfrac{9!}{(9-k)!k!} \cdot 2 \cdot 2^{8-k} \cdot 3^k < \dfrac{9!}{[9-(k+1)]!(k+1)!} \cdot 2^{8-k} \cdot 3^k \cdot 3$
$\iff \dfrac{1}{(9-k)\cdot (8-k)!k!} \cdot 2 < \dfrac{1}{(8-k)!k! \cdot (k+1)} \cdot 3$
$\iff 2(k+1) < 3(9-k)$
$\iff k < 5$
Suy ra $a_0 < a_1 < a_2 < a_3 < a_4 < a_5$
Tương tự, ta tìm $k$ sao cho $a_k > a_{k+1}$
$\iff k > 5$
Suy ra $a_6 > a_7 > a_8 > a_9$
Như vậy $a_5$ với $a_6$ ứng cử cho vị trí hệ số lớn nhất. Mà dễ thấy $a_5 = a_6 = 489888$ nên cả hai đều là hệ số lớn nhất! :D
 

cobonla02

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tám 2018
220
96
61
Hà Nội
trường tppt hocmai.vn
Xét $(2+3x)^9 = a_0 + a_1x + \ldots + a_9x^9$
Số hạng tổng quát: $C_9^k \cdot 2^{9-k} \cdot 3^k \cdot x^{k} = a_k \cdot x^k$
Ta tìm $k$ sao cho $a_k < a_{k+1}$
$\iff C_9^k \cdot 2^{9-k} \cdot 3^k < C_9^{k+1} \cdot 2^{9-(k+1)} \cdot 3^{k+1}$
$\iff \dfrac{9!}{(9-k)!k!} \cdot 2 \cdot 2^{8-k} \cdot 3^k < \dfrac{9!}{[9-(k+1)]!(k+1)!} \cdot 2^{8-k} \cdot 3^k \cdot 3$
$\iff \dfrac{1}{(9-k)\cdot (8-k)!k!} \cdot 2 < \dfrac{1}{(8-k)!k! \cdot (k+1)} \cdot 3$
$\iff 2(k+1) < 3(9-k)$
$\iff k < 5$
Suy ra $a_0 < a_1 < a_2 < a_3 < a_4 < a_5$
Tương tự, ta tìm $k$ sao cho $a_k > a_{k+1}$
$\iff k > 5$
Suy ra $a_6 > a_7 > a_8 > a_9$
Như vậy $a_5$ với $a_6$ ứng cử cho vị trí hệ số lớn nhất. Mà dễ thấy $a_5 = a_6 = 489888$ nên cả hai đều là hệ số lớn nhất! :D
nhưng tại sao ở TH 1 : k<5 mà lại viết có cả a4< a5 vậy ạ
em nghĩ là chỉ dừng ở a4 nhỉ
giải thích giúp em với ạ
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
nhưng tại sao ở TH 1 : k<5 mà lại viết có cả a4< a5 vậy ạ
em nghĩ là chỉ dừng ở a4 nhỉ
giải thích giúp em với ạ
$k < 5$ bao gồm luôn cả $k = 4$, khi thay $k = 4$ vào thì $a_k < a_{k+1}$ trở thành $a_4 < a_5$!
 
  • Like
Reactions: cobonla02
Top Bottom