Hóa 11 Về số mol của gốc CO3 và HCO3

Nests Kyo

Học sinh
Thành viên
28 Tháng một 2018
50
52
36
Bình Dương
Học Viện FL Studio
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong dạng bài tập cho Bazo tác dụng với CO2, Với tỉ số T ( 1<T<2) thì sinh ra 2 muối gốc [tex]CO_{3}^{2-}[/tex] và [tex]HNO_{3}^{-}[/tex], mình xem trên mạng thì thấy có công thức [tex]n_{CO_{3}^{2-}}=n_{OH^{-}}-n_{CO_{2}}[/tex] và [tex]n_{HCO_{3}^{-}}=2n_{CO_{2}}-n_{OH^{-}}[/tex].
Các bạn làm ơn giúp mình ạ, mình không hiểu 2 công thức đó từ đâu mà có, hay nói đúng hơn là suy ra ntn.Giải thích giúp mình với ạ. Cảm ơn các bạn rất nhiều :(
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
CO2 + OH- --------> HCO3-
a a a
CO2 + 2OH- ---------> CO32- + H2O
b 2b b
a + b = nCO2 (1)
a + 2b = nOH- (2)
Lấy 2 - 1: b = nCO32- = nOH- - nCO2
Thay b vào 1 thì suy ra: a =nHCO3- = nCO2 - b = 2nCO2 - nOH-
 
Top Bottom