Toán 10 Vẽ đồ thị hàm số y = 2x^2 -4x-1. Dựa vào đồ thị, tìm các giá trị của tham số m để phương trình 2x^2

Bắc Băng Dương

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
296
146
51
Hà Nội
THCS Hai Bà Trưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vẽ đồ thị hàm số y = 2x^2 - 4x-1. Dựa vào đồ thị, tìm các giá trị của tham số m để phương trình 2x^2 -5x-1 +6m=0 có 1 nghiệm âm và 1 nghiệm không âm.
Cảm ơn ạ.

@Tạ Đặng Vĩnh Phúc @Ann Lee @hdiemht @Hiền Nhi @Sweetdream2202
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
[tex]2x^2-5x-1=x-6m.[/tex]
xét tương giao giữ parabol với đường thẳng. ta thấy để thỏa mãn đề bài thì x-6m=0 tại x>x1 và x-6m=0 tại x<=x2. với x1<x2 và là 2 nghiệm của 2x^2-4x-1=0.
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Nguyễn Danh Nam.

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
91
80
21
21
Hà Nội
THPT
2x^2 -5x-1 +6m=0
<=> 2x^2 -5x -1 = -6m
=> số nghiệm của phương trình là số giao điểm của đồ thị h/s y=f(x)= 2x^2- 5x -1 và đt d: y =-6m
Bảng biến thiên của f(x)
Untitled.png
=> Để phương trình có một nghiệm âm và một nghiệm không âm thì : -6m >= -1 <=> m<=1/6
 
Top Bottom