vẽ đồ thị của hàm số có trị tuyệt đối

C

camdorac_likom

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn ơi đồ thị của những hàm số kiểu này thì vẽ thế nào? / / là trị tuyệt đối nhé

[tex]1.y= \mid \frac{x^2-x-2}{ x-3} \mid \\ 2.y=\large \mid \frac{x^2-\mid x \mid -2}{\mid x \mid -3} \mid \\ 3.y=\frac{x^2-x-2}{\mid x-3 \mid }[/tex]
 
Last edited by a moderator:
L

linkingpart995

Các bạn ơi đồ thị của những hàm số kiểu này thì vẽ thế nào? / / là trị tuyệt đối nhé
1
y= /(x^2-x-2): (x-3)/
y=/(x^2-/x/-2): (/x/-3)/
y=(x^2-x-2):/x-3/
dau tiên bạn cứ coi như ko có dấu gttd và xét dấu như h/s bình thường
vd y=f(x)=/(x^2-x-2):(x-3)/ (c) bỏ dấu gttd là đồ thị (c')
bỏ đâu gttd ra và xét dấu h/s
có y'=(x^2-6x+5)/(x-3)^2
sau đó tình f(1)=
f(5)=
Tìm giới hạn và tiệm cận
t/c đứng x=3
t/c ngang y=x+2
lập bbt
vẽ đồ thị......(c').......
y=g(x) =x^2-x-2/(x-3)
nếu x>3 <=> x-3>0 => g(x) =f(x)
nên (c)trung(c')
nếu x<3 <=> x-3<0 :/x-3/ = -(x-3)
f(x) = -g(x)
nên fần (c') đối xứng với fan (c) qua ox
.......................................................................
tớ làm sai thì thông cảm nhé
than ái và quyêt thăng:-*
 
Last edited by a moderator:
P

potter.2008

Tớ cũng đồng ý kiến với bạn linkingpart995 nhưng tớ chả bít cậu ta làm câu a,b,c như thế nào nữa ..Nên tớ nói lại cho rõ chút câu a ::D:D:D
a) Sau khi bạn vẽ xong đồ thị của f(x) là cái hàm bên trong không có trị tuyệt đối ấy thì bạn xét dấu của f(x) để phá dấu trị tuyệt đối cụ thể với x thuộc khoảng nào thì hàm f(x) mang dấu dương và ngược lại ..sau đó xác định đồ thị như sau : với x thuộc khoảng mà làm cho f(x) dương thì ta sẽ giữ nguyên đồ thị còn f(x) mang dấu âm thì lấy đối xứng phần đồ thị của hàm f(x) qua trục hoành ...là ok...
b) Câu này bạn sẽ dựa vào đồ thị f(x) ban đầu không có giá trị tuyệt đối để xác định đồ thị hàm trong giá trị tuyệt đối trước cũng làm tương tự (xét x>0 và x< 0)...nhưng bạn không lấy đối xứng qua trục hoành mà phải qua trục tung ..
c) Nếu đã làm được câu a,b thì câu c sẽ trở nên dễ dàng thôi ...;);)...
Mọi người xem coi có đúng không nha!!!!:D:D:D:-\":-\":-\"
 
L

lethiminhson

theo mình những bài này thì đầu tiên bạn làm theo các bước đầu như bạn linking đã làm đóa là khảo sát và vẽ đồ thị hàm số f(x) như bình thường rùi sau đóa mới => đồ thị hàm số có giá trị tuyệt đối theo 3 trường hợp:

rường hợp 1: từ đồ thị hàm số y=f(x)=>đồ thị h/s y=f(/x/)
y=f(/x/) = f(x) nếu x>=0 (A)
y=f(/x) = f(-x) nếu x=<0 (B)
=> phần A giữ nguyên đồ thị (C) phần x>= 0, phần B lấy đối xứng của phần A qua trục tung
trường hợp 2: từ đồ thị hàm số y=f(x) => đồ thị hàm số y=/f(x)/
y=/f(x)/= f(x) nếu f(x) >=0 (A)
y=/f(x)/=-f(x) nếu f(x)< 0 (B)
=> phần A giữ nguyên đồ thị (C) phía trên trục hoành,phần B lấy đôi xứng đồ thị (C) phía dưới trục hoành và đối xứng wa trục hoành
* trường hợp 3: từ đồ thị h/s y=f(x)=> đồ thị h/s y=/f(/x/)/
giữ nguyên đồ thị (c) phần phía trên trục hoành lấy đối xứng wa trục hoành
giữ nguyên đồ thị phần x dương lấy đối xứng phần đóa wa trục tung.

mình cóa làm sai xót gì mong các bạn sửa chữa giúp:D
 
C

camdorac_likom

theo mình những bài này thì đầu tiên bạn làm theo các bước đầu như bạn linking đã làm đóa là khảo sát và vẽ đồ thị hàm số f(x) như bình thường rùi sau đóa mới => đồ thị hàm số có giá trị tuyệt đối theo 3 trường hợp:

rường hợp 1: từ đồ thị hàm số y=f(x)=>đồ thị h/s y=f(/x/)
y=f(/x/) = f(x) nếu x>=0 (A)
y=f(/x) = f(-x) nếu x=<0 (B)
=> phần A giữ nguyên đồ thị (C) phần x>= 0, phần B lấy đối xứng của phần A qua trục tung
trường hợp 2: từ đồ thị hàm số y=f(x) => đồ thị hàm số y=/f(x)/
y=/f(x)/= f(x) nếu f(x) >=0 (A)
y=/f(x)/=-f(x) nếu f(x)< 0 (B)
=> phần A giữ nguyên đồ thị (C) phía trên trục hoành,phần B lấy đôi xứng đồ thị (C) phía dưới trục hoành và đối xứng wa trục hoành
* trường hợp 3: từ đồ thị h/s y=f(x)=> đồ thị h/s y=/f(/x/)/
giữ nguyên đồ thị (c) phần phía trên trục hoành lấy đối xứng wa trục hoành
giữ nguyên đồ thị phần x dương lấy đối xứng phần đóa wa trục tung.

mình cóa làm sai xót gì mong các bạn sửa chữa giúp:D

Bạn ơi nhưng cái hàm thứ 3 của mình là mẫu ở trong trị tuyệt đối mà
 
H

hopa

nếu mẫu chứa trị tuyệt đối thì f(x) phải là hàm nhất trên nhất
f(x)=ax+b/lcx+dl (C)

=ax+b/cx+d nếu cx+d>0
và =-(ax+b)/cx+d nếu cx+d<0

=ax+b/cx+d nếu x>-d/c
và =-(ax+b)/cx+d nếu x<-d/c
=> đồ thị hàm số gồm 2 phần:
+ Giữ nguyên phần đồ thị hàm số (C) ứng với miền x>-d/c
+ Lấy đối xứng phần đồ thị hàm số (C) ứng với miền x<-d/c qua trục Ox
 
Top Bottom