về bệnh mù màu

H

hoacomay94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bệnh mù màu là bệnh do gen lặn liên kết NST dưới tính X quy định, trong một quần thể cân bằng di truyền, tỷ lệ mắc bệnh ở nam dưới là 7%. 1 người phụ nữ bình thường kết hôn với một nam dưới bình thường. xác xuất để cặp vợ chồng này sinh ra người con đầu lòng mắc bệnh là
ĐS: 0,0327
 
P

phamlinha2

Bệnh mù màu là bệnh do gen lặn liên kết NST dưới tính X quy định, trong một quần thể cân bằng di truyền, tỷ lệ mắc bệnh ở nam dưới là 7%. 1 người phụ nữ bình thường kết hôn với một nam dưới bình thường. xác xuất để cặp vợ chồng này sinh ra người con đầu lòng mắc bệnh là
ĐS: 0,0327
Gọi A là gen k gây bệnh, a tương ứng là gen gây bệnh.
Ta có: tần số a=0,07 => A=1-0,07=0,93.
Ở giới nữ: ta có cấu trúc: 0,93^2 AA: (2.0,93.0,07)Aa : 0,07^2 hay 0,8649 AA : 0,1302 Aa : 0,0049 aa.
Theo bài ra:
bố XAY x mẹ (0,8649 XAXA: 0,1302 XAXa)
<=> XAY x 93/107 XAXA: 14/107 XAXa
GP: (1/2 XA: 1/2Y) X (100/107 XA : 7/107 Xa)
=> Tỉ lệ sinh con mắc bệnh là 1/2.7/107 (XaY)=7/214 ~ 0,0327.
:)
 
Top Bottom