Toán 12 Vdc toán

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
21
Du học sinh
Foreign Trade University
ĐK cần: Phương trình nghiệm đúng với mọi $a$ nên nó nghiệm đúng với $a=0$
Khi đó $$log_2(3+ \sqrt{5-x})=log_2(5- \sqrt{x-1}) \\ \Leftrightarrow 3+ \sqrt{5-x}=5- \sqrt{x-1} \\ \Leftrightarrow \left[\begin{array}{l}
x=1 \\
x=5
\end{array}\right.$$
ĐK đủ :
+Với $x=1$, pt trở thành $$log_2(a^2-5a+1)=log_{2+a^2}5$$
$a=0 \Rightarrow log_21=log_25 \Rightarrow x=1 KTM$

+Với $x=5$, pt trở thành $$log_2(25a^2-25a+3)=log_{2+a^2}3$$
$a=1 \Rightarrow log_23=log_33 \Rightarrow x=5 KTM$

Vậy không tồn tại $x$ để phương trình đã cho đúng với mọi $a$.

P/s : Hỏi bài mà thái độ ntn thì không ai thèm giúp cũng đúng thôi :)
 

nguyễn văn nam B

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng tám 2019
83
13
36
22
Bến Tre
thpt phù cát 3
ĐK cần: Phương trình nghiệm đúng với mọi $a$ nên nó nghiệm đúng với $a=0$
Khi đó $$log_2(3+ \sqrt{5-x})=log_2(5- \sqrt{x-1}) \\ \Leftrightarrow 3+ \sqrt{5-x}=5- \sqrt{x-1} \\ \Leftrightarrow \left[\begin{array}{l}
x=1 \\
x=5
\end{array}\right.$$
ĐK đủ :
+Với $x=1$, pt trở thành $$log_2(a^2-5a+1)=log_{2+a^2}5$$
$a=0 \Rightarrow log_21=log_25 \Rightarrow x=1 KTM$

+Với $x=5$, pt trở thành $$log_2(25a^2-25a+3)=log_{2+a^2}3$$
$a=1 \Rightarrow log_23=log3_3 \Rightarrow x=5 KTM$

Vậy không tồn tại $x$ để phương trình đã cho đúng với mọi $a$.

P/s : Hỏi bài mà thái đọ ntn thì không ai thèm giúp cũng đúng thôi :)
chọn a=0 thì mình cũng làm đc , ý mình là ko chọn đó bạn , mình làm th a=0 rồi nhưng sợ thiếu nghiệm đấy
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
21
Du học sinh
Foreign Trade University
chọn a=0 thì mình cũng làm đc , ý mình là ko chọn đó bạn
Bạn hỏi cách làm tự luận thì đây là cách làm tự luận nhé :)
Đừng có kiểu sau khi người ta trả lời xong lại bảo "Làm kiểu này mình cũng làm được" trong khi bạn không làm được :)
Còn muốn cách khác thì mình cũng chịu :)
 

nguyễn văn nam B

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng tám 2019
83
13
36
22
Bến Tre
thpt phù cát 3
Bạn hỏi cách làm tự luận thì đây là cách làm tự luận nhé :)
Đừng có kiểu sau khi người ta trả lời xong lại bảo "Làm kiểu này mình cũng làm được" trong khi bạn không làm được :)
Còn muốn cách khác thì mình cũng chịu :)
thế thì coi như mình ko làm đc đi , thanks nhé
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Cần gì phức tạp vậy Trà, nhìn cái đề đã thấy sai rồi làm làm gì cho tốn thời gian.
Đề bài yêu cầu đúng với mọi a, nhưng nếu em chọn [tex]a=\frac{5}{2x}\Rightarrow a^2x^2-5ax+3-\sqrt{5-x}=\frac{-13}{4}-\sqrt{5-x}<0[/tex] nên biểu thức logarit không xác định.
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
21
Du học sinh
Foreign Trade University
Cần gì phức tạp vậy Trà, nhìn cái đề đã thấy sai rồi làm làm gì cho tốn thời gian.
Đề bài yêu cầu đúng với mọi a, nhưng nếu em chọn [tex]a=\frac{5}{2x}\Rightarrow a^2x^2-5ax+3-\sqrt{5-x}=\frac{-13}{4}-\sqrt{5-x}<0[/tex] nên biểu thức logarit không xác định.
Vâng thanks anh em không để ý điều kiện ~~
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng
Top Bottom