Hóa 12 VDC este

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hỗn hợp M gồm hai chất hữu cơ A và B đơn chức, mạch hở có cùng công thức phân tử C4H8O2. 0,3 mol M tác dụng vừa đủ với NaOH cho ra chất rắn Y cân nặng x gam và 0,2 mol một chất Z có tỉ khối hơi đối với H2 bằng 23. Công thức cấu tạo thu gọn của A, B và giá trị x lần lượt là:
A. C2H5COOCH3; C3H7COOH; 28,6 gam.
B. CH3COOC2H5; C3H7COOH; 26,8 gam.
C. CH3COOC2H5; C3H7COOH; 24,82 gam.
D. CH3COOC2H5; C3H7COOH; 27,4 gam.
Câu 2: Hai chất hữu cơ X1 và X2 đều có khối lượng phân tử bằng 60 đvC. X1 có khả năng phản ứng với: Na, NaOH, Na2CO3. X2 phản ứng với NaOH (đun nóng) nhưng không phản ứng Na. Công thức cấu tạo của X1 và X2 lần lượt là:
A. CH3COOH, CH3COOCH3.
B. (CH3)2CHOH, HCOOCH3.
C. HCOOCH3, CH3COOH.
D. CH3COOH, HCOOCH3.
Câu 3: Chất hữu cơ X có công thức phân tử C4H6O4 tác dụng với dung dịch NaOH, đun nóng theo phương trình phản ứng:
C4H6O4 + 2NaOH → 2Z + Y.
Để oxi hoá hết a mol Y thì cần vừa đủ 2a mol CuO (đun nóng), sau phản ứng tạo thành a mol chất T (biết Y, Z, T là các hợp chất hữu cơ). Khối lượng phân tử của T là
A. 44 đvC.
B. 58 đvC.
C. 82 đvC.
D. 118 đvC.
Mọi người giúp em giải với ạ, xin cảm ơn!
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Câu 1: Hỗn hợp M gồm hai chất hữu cơ A và B đơn chức, mạch hở có cùng công thức phân tử C4H8O2. 0,3 mol M tác dụng vừa đủ với NaOH cho ra chất rắn Y cân nặng x gam và 0,2 mol một chất Z có tỉ khối hơi đối với H2 bằng 23. Công thức cấu tạo thu gọn của A, B và giá trị x lần lượt là:
$M_Z=46 \rightarrow Z$ là $C_2H_5OH$
$n_Z=0,2 mol \rightarrow n_{este}=0,2 mol \rightarrow n_{axit}=0,1 mol$
$\rightarrow $ A là $CH_3COOC_2H_5; n_A=0,2 mol$
B là $C_3H_7COOH; n_B=0,1 mol$
Câu 2: Hai chất hữu cơ X1 và X2 đều có khối lượng phân tử bằng 60 đvC. X1 có khả năng phản ứng với: Na, NaOH, Na2CO3. X2 phản ứng với NaOH (đun nóng) nhưng không phản ứng Na. Công thức cấu tạo của X1 và X2 lần lượt là:
$X_1$ có khả năng phản ứng với $Na, NaOH, Na_2CO_3$
Suy ra $X_1$ là axit cacboxylic $\rightarrow X_1$ là $CH_3COOH$
$X_2$ phản ứng với NaOH (đun nóng) nhưng không phản ứng Na $\rightarrow X_2$ là este
$\rightarrow X_2$ là $HCOOCH_3$
Câu 3: Chất hữu cơ X có công thức phân tử C4H6O4 tác dụng với dung dịch NaOH, đun nóng theo phương trình phản ứng:
C4H6O4 + 2NaOH → 2Z + Y.
Để oxi hoá hết a mol Y thì cần vừa đủ 2a mol CuO (đun nóng), sau phản ứng tạo thành a mol chất T (biết Y, Z, T là các hợp chất hữu cơ). Khối lượng phân tử của T là
Y là $C_2H_4(OH)_2$
Z là $HCOONa$
T là $OHC-CHO$

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé
E tham khảo lý thuyết về ancol nha e : Chuyên đề : Ancol
 
Top Bottom