Hóa 12 (VDC) este+ lipit

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm hai este đồng phân cần dùng 27,44 lít khí O2, thu được 23,52 lít khí CO2 và 18,9 gam H2O. Nếu cho m gam X tác dụng hết với 400 ml dung dịch NaOH 1M, cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được 27,9 gam chất rắn khan, trong đó có a mol muối Y và b mol muối Z (My < Mz). Các thể tích khí đều đo ở điều kiện tiêu chuẩn. Tỉ lệ a : b là
A. 4:3.
B. 2:3.
C. 3:2.
D. 3:5.
Câu 2: Cho 1,935 gam este đơn chức, mạch hở X tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH vừa đủ thu được ancol Y. Oxi hóa Y thành anđehit (phản ứng xảy ra hoàn toàn). Cho toàn bộ lượng anđehit thu được tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3, thu được 9,72 gam bạc. X có đặc điểm nào sau đây?
A. Không thể điều chế X bằng phản ứng este hóa.
B. Đốt cháy X thu được số mol nước bằng số mol CO2.
C. X tham gia phản ứng tráng gương.
D. X tham gia phản ứng cộng, phản ứng trùng hợp.
mọi người ơi, giải chi tiết giúp em nha, xin cảm ơn ạ!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Câu 1: Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm hai este đồng phân cần dùng 27,44 lít khí O2, thu được 23,52 lít khí CO2 và 18,9 gam H2O. Nếu cho m gam X tác dụng hết với 400 ml dung dịch NaOH 1M, cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được 27,9 gam chất rắn khan, trong đó có a mol muối Y và b mol muối Z (My < Mz). Các thể tích khí đều đo ở điều kiện tiêu chuẩn. Tỉ lệ a : b là
A. 4:3.
B. 2:3.
C. 3:2.
D. 3:5.

Mol CO2 = mol H2O = 1,05 => X là este đơn no CnH2nO2 x mol
Mol O2 = 1,225
Bảo toàn mol O: 2x + 2*1,225 = 2*1,05 + 1,05 => x = 0,35 => n = 1,05/0,35 = 3
=> X gồm: HCOOC2H5 a mol và CH3COOCH3 b mol => muối Y: HCOONa a mol và muối Z: CH3COONa b mol
Mol NaOH dùng = 0,4 => mol NaOH dư = 0,4 - 0,35 = 0,05
Mol muối = a + b = 0,35
m muối = 68a + 82b = 27,9 - 40*0,05 = 25,9
=> a = 0,2 và b = 0,15
=> a : b = 4 : 3 => câu A

Câu 2: Cho 1,935 gam este đơn chức, mạch hở X tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH vừa đủ thu được ancol Y. Oxi hóa Y thành anđehit (phản ứng xảy ra hoàn toàn). Cho toàn bộ lượng anđehit thu được tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3, thu được 9,72 gam bạc. X có đặc điểm nào sau đây?
A. Không thể điều chế X bằng phản ứng este hóa.
B. Đốt cháy X thu được số mol nước bằng số mol CO2.
C. X tham gia phản ứng tráng gương.
D. X tham gia phản ứng cộng, phản ứng trùng hợp.
mọi người ơi, giải chi tiết giúp em nha, xin cảm ơn ạ!

RCOO-CH2-R1 -> R1CH2OH -> R1CHO
a---------------------------------a----------------a
Nếu rượu Y khác CH3OH => mol Ag = 2a = 0,09/2 = 0,045 => MX = 1,935/0,045 = 43 => loại
Nếu Y là CH3OH => mol Ag => 4a = 0,09/4 = 0,025
M X = R + 44 + 15 = 1,935/0,225 = 86 => R = C2H3 => X: CH2=CH-COO-CH3
=> câu D
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT
Top Bottom