Hóa 12 VD este

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Tiến hành este hóa hỗn hợp axit axetic và etilenglycol (số mol bằng nhau) thì thu được hỗn hợp X gồm 5 chất (trong đó có 2 este [tex] E_{1}[/tex] và [tex] E_{2}[/tex], [tex] M_{E1}< M_{E2}[/tex] ). Lượng axit và ancol đã phản ứng lần lượt là 70% và 50% so với ban đầu. Phần trăm về khối lượng của [tex] E_{1}[/tex] trong hỗn hợp X là
A. 28,519%.
B. 25,574%.
C. 23,934%.
D. 51,656%.
Câu 2: Hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ A và B chỉ chứa một loại nhóm chức. Cho m gam X tác dụng hết với dung dịch NaOH thu được một muối của axit cacboxylic đơn chức mạch hở và hỗn hợp hai ancol. Tách nước hoàn toàn hai ancol này trong điều kiện thích hợp chỉ thu được một anken duy nhất có khả năng làm mất màu 24 gam brom trong dung dịch. Biết A, B chứa không quá 4 nguyên tử cacbon. Giá trị của m là
A. 13,2.
B. 11,1.
C. 22,2.
D. 26,4.
Mọi người giúp em giải hai câu này với ạ, xin cảm ơn!
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Câu 1: Tiến hành este hóa hỗn hợp axit axetic và etilenglycol (số mol bằng nhau) thì thu được hỗn hợp X gồm 5 chất (trong đó có 2 este E1E1 E_{1} và E2E2 E_{2}, ME1<ME2ME1<ME2 M_{E1}< M_{E2} ). Lượng axit và ancol đã phản ứng lần lượt là 70% và 50% so với ban đầu. Phần trăm về khối lượng của E1E1 E_{1} trong hỗn hợp X là
A. 28,519%.
B. 25,574%.
C. 23,934%.
D. 51,656%.
Giả sử ban đầu có 1 mol mỗi chất => m=122 g
E1: CH3COOCH2CH2OH : a mol
E2: (CH3COOCH2)2 : b mol
acid pư 70% = 0,7 mol ; ancol pư 50 % = 0,5 mol
=> a+b = 0,5
a+2b =0,7
=> a=0,3 ; b=0,2 mol
=> %m= 0,2.104 /122= 25,574 % => Chọn B
Câu 2: Hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ A và B chỉ chứa một loại nhóm chức. Cho m gam X tác dụng hết với dung dịch NaOH thu được một muối của axit cacboxylic đơn chức mạch hở và hỗn hợp hai ancol. Tách nước hoàn toàn hai ancol này trong điều kiện thích hợp chỉ thu được một anken duy nhất có khả năng làm mất màu 24 gam brom trong dung dịch. Biết A, B chứa không quá 4 nguyên tử cacbon. Giá trị của m là
A. 13,2.
B. 11,1.
C. 22,2.
D. 26,4.
A; B : este
tách nước 2 ancol thu đc 1 anken duy nhất => 2 ancol là CH3CH(OH)CH3 và CH3CH2CH2OH
nBr2=0,15 mol => nA+nB =0,15 mol
Biết A, B chứa không quá 4 nguyên tử cacbon
=> gốc acid là HCOOH => A,B cùng CTPT là C4H8O2
m= 0,15x88 = 13,2 g => Chọn A
_____________________
Có gì không hiểu bạn cứ hỏi ở dưới nha! :Tonton6
Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức tại: Thiên Đường Kiến Thức nha:Tonton16
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom