Hóa 12 VD este

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Đốt cháy hoàn toàn 7,6 gam hỗn hợp gồm một axit cacboxylic no, đơn chức, mạch hở và một ancol đơn chức (có số nguyên tử cacbon trong phân tử khác nhau) thu được 0,3 mol CO2 và 0,4 mol H2O. Thực hiện phản ứng este hóa 7,6 gam hỗn hợp trên với hiệu suất 80% thu được m gam este. Giá trị của m là
A. 6,12.
B. 4,08.
C. 8,16.
D. 2,04.
Câu 2: Thuỷ phân hoàn toàn 0,2 mol một este E cần dùng vừa đủ 100 gam dung dịch NaOH 24%, thu được một ancol và 43,6 gam hỗn hợp muối của hai axit cacboxylic đơn chức. Hai axit đó là:
A. C2H5COOH và C3H7COOH.
B. HCOOH và C2H5COOH.
C. HCOOH và CH3COOH.
D. CH3COOH và C2H5COOH
Mọi người giúp em làm với ạ, xin cảm ơn!
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
1.
$n_{H_2O}>n_{CO_2}$ nên là ancol no
Gọi CT của ancol: $C_n H_{2n+2}O$ và axit: $C_m H_{2m+2}O_2$ (Với $m \neq n$)
Số mol của ancol: $0,4-0,3=0,1$
Số mol của $CO_2$ bằng tổng số mol của axit và ancol nên ta có hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} & 0,1.n+m.n_{axit}=0,3 & \\ & 0,1.(14n+18)+n_{axit}.(14m+32) =7,6 (1)& \end{matrix}\right.\\(1)\Leftrightarrow 14.(0,1n+m.n_{axit})+32.n_{axit}=5,8\\\Leftrightarrow n_{axit}=\frac{1,6}{32}=0,05[/tex]
Như vậy thì $2n+m=6$ do $m \neq n$ và $m,n \in Z$ nên $m=4,n=1$
Ancol: $CH_{3}OH$ và axit: $C_3 H_{7}COOH$ (Với $m \neq n$)
[tex]CH_{3}OH +C_3 H_{7}COOH\rightarrow C_3H_7COOCH_3 +H_2O[/tex]
Axit hết nhỉ, thế thì [tex]m_{este}=0,05.0,8.102=4,08g[/tex]
Chọn B
2.
Bạn tính số mol $NaOH$ ra là được $0,3$
Tỉ lệ $NaOH$ và este là $3:1$ thì nó là este 3 chức, cơ mà nó tạo 2 muối nên có dạng [tex](R_1COO)_2(R_2COO)R'[/tex]
Thủy phân nó trong $NaOH$ [tex](R_1COO)_2(R_2COO)R'+NaOH\rightarrow 2R_1COONa+R_2COONa+R'OH[/tex]
$n_{este}=0,2$ nên $n_{R_1COONa}=0,4$ và $n_{R_2COONa}=0,2$
Vậy có: $67.0,6+0,4.M_{R_1}+0,2.M_{R_2}=43,6$
Tương đương $2M_{R_1}+M_{R_2}=17$
Từ đây tự tin chọn C luôn :D
 
Last edited:
Top Bottom