Hóa 12 VD este+lipit

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Đốt cháy hoàn toàn một este đơn chức, mạch hở X (phân tử có số liên kết π nhỏ hơn 3), thu được thể tích khí CO2 bằng 6/7 thể tích khí O2 đã phản ứng (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện). Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với 200 ml dung dịch KOH 0,7M thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được 12,88 gam chất rắn khan. Giá trị của m là
A. 6,66.
B. 10,56.
C. 8,88.
D. 7,20.
Câu 2: Đun 170 gam một loại chất béo trung tính với 500 ml dung dịch NaOH 2M. Để trung hòa lượng NaOH còn dư sau phản ứng cần 79 ml dung dịch H2SO4 2M. Để xà phòng hóa hoàn toàn một tấn chất béo trên thì khối lượng NaOH nguyên chất (kg) cần dùng là
A. 72.
B. 144.
C. 160,94.
D. 80,47.
Câu 3: Đun nóng m gam hỗn hợp X gồm các chất có cùng một loại nhóm chức với 600 ml dung dịch NaOH 1,15M, thu được dung dịch Y chứa muối của một axit cacboxylic đơn chức và 15,4 gam hơi Z gồm các ancol. Cho toàn bộ Z tác dụng với Na dư, thu được 5,04 lít khí H2 (đktc). Cô cạn dung dịch Y, nung nóng chất rắn thu được với CaO cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 7,2 gam một chất khí. Giá trị của m là
A. 22,60.
B. 40,60.
C. 34,30.
D. 34,51.
Mọi người giải giúp em với ạ, xin cảm ơn!
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Câu 1: Đốt cháy hoàn toàn một este đơn chức, mạch hở X (phân tử có số liên kết π nhỏ hơn 3), thu được thể tích khí CO2 bằng 6/7 thể tích khí O2 đã phản ứng (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện). Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với 200 ml dung dịch KOH 0,7M thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được 12,88 gam chất rắn khan. Giá trị của m là
A. 6,66.
B. 10,56.
C. 8,88.
D. 7,20.
CT este là $C_nH_{2n+2-2k}O_2$ ( n nguyên )
$C_nH_{2n+2-2k}O_2 + (\frac{3n}{2} - \frac{1}{2} - \frac{k}{2} )O_2 \rightarrow nCO_2 + (n+1-k)H_2O $
nO2/nCO2 = 7/6
=> ($\frac{3n}{2} - \frac{1}{2} - \frac{k}{2}$) / n = 7 / 6
=> 2n = 3k + 3
Do k < 3 => xét chỉ có k = 1 , n = 3 thỏa mãn => C3H6O2
Đặt nC3H6O2 = x
Bảo toàn khối lương :
mX + mKOH = m rắn + m ancol
+ Ancol là CH3OH => 74x + 0,14 . 56 = 12,88 + 32x => x = 0,12
+ Ancol là C2H5OH => x = 0,18, loại vì lớn hơn nKOH

=> m = 8,88 g => C
Câu 2: Đun 170 gam một loại chất béo trung tính với 500 ml dung dịch NaOH 2M. Để trung hòa lượng NaOH còn dư sau phản ứng cần 79 ml dung dịch H2SO4 2M. Để xà phòng hóa hoàn toàn một tấn chất béo trên thì khối lượng NaOH nguyên chất (kg) cần dùng là
A. 72.
B. 144.
C. 160,94.
D. 80,47.
nNaOH phản ứng = 1 - 0,316 = 0,684 mol => m = 27,36 g
170 g cần 27,36 g NaOH
=> 1000000 g cần 160941 g NaOH => cần 160,94 kg NaOH
Câu 3: Đun nóng m gam hỗn hợp X gồm các chất có cùng một loại nhóm chức với 600 ml dung dịch NaOH 1,15M, thu được dung dịch Y chứa muối của một axit cacboxylic đơn chức và 15,4 gam hơi Z gồm các ancol. Cho toàn bộ Z tác dụng với Na dư, thu được 5,04 lít khí H2 (đktc). Cô cạn dung dịch Y, nung nóng chất rắn thu được với CaO cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 7,2 gam một chất khí. Giá trị của m là
A. 22,60.
B. 40,60.
C. 34,30.
D. 34,51.
Do X tạo ra muối axit và ancol => este
nNaOH = 0,69 mol
nH2 = 0,225 => n ancol = 0,45 < 0,69 => NaOH dư, este hết
nNaOH dư = 0,69 - 0,45 = 0,24 = n ankan

M khí = 7,2 : 0,24 = 30 => khí là C2H6 => Muối là C2H5COONa

Bảo toàn khối lượng :
m + 0,45 . 40 = 96 . 0,45 + 15,4 => m = 40,6 gam => B

Thắc mắc ở đâu bạn cứ hỏi ở dưới, chúng mình sẽ giải đáp
Chúc bạn học tốt !
 
Top Bottom