vd 4 : đề thi khối D 2003 toán -thầy Khải 2010

P

phuquy1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

TRong bài lập phương trình mặt phẳng :
cho em hỏi cái định thức trong Vd 4 đề thi khối D 2005 ở trên em type nhầm
[TEX]\vec{u_2} =( \begin{vmatrix} 1& &-1 \\ 3& &0 \end{vmatrix} ; \begin{vmatrix} -1& &1 \\ 0& &1 \end{vmatrix} ; \begin{vmatrix} 1& &1 \\ 1& &3 \end{vmatrix}) [/TEX]
của đt [TEX]d_2[/TEX] dạng tổng quát cảu nó là gì ạ @-)

Còn nữa trong vd này luôn mà cách dùng chùm mặt phẳng
thấy viết phương trình mp (P) thuộc chùm :
[TEX]A(x +y -z -2) + B( x + 3y -12 ) = 0 [/TEX]
<==> [TEX](A + B)x + (A+3B)y -Az -2A -12B = 0 [/TEX]
Điểm M ( 1;-1;-1) thế M vào PT trên
<==> [TEX]A + B -A -3B + A -2A -12 B = 0 [/TEX] thì đáng lẽ phải ra [TEX] -A -14B = 0 [/TEX] chứ ạ
còn trong bài giảng thầy ra [TEX] -2A - 17B = 0[/TEX]vậy là sao hả anh
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

Phản hồi của hocmai.toanhoc(Trịnh Hào Quang)

Sở dĩ thầy áp dụng công thức để tính vecto chỉ phương của đường thẳng d2 là do:
* Nếu 1 đường thẳng được viết dưới dạng PTTQ ( Hệ tạo bởi PT 2 MP nhận đường thẳng ấy làm giao tuyến) Thì vecto chỉ phương của nó bằng tích có hướng của 2 vecto pháp tuyến của 2 MP ấy.
Ta có:
[TEX]d = (P) \cap (Q).\,\,\,\vecto n _{(P)} = (a,b,c);\,vecto n _{(Q)} = (a',b',c'); \\\Rightarrow vecto u _d = \left[ {vecto n _{(P)} .vecto n _{(Q)} } \right] = \left( {\left| \begin{array}{l}b\,\,\,\,c \\b'\,\,\,c' \\\end{array} \right|;\left| \begin{array}{l}c\,\,\,\,a \\c'\,\,\,a' \\\end{array} \right|;\left| \begin{array}{l}a\,\,\,\,b \\a'\,\,\,b' \\\end{array} \right|} \right) \\[/TEX]

* Còn ở bài thứ 2 thì quả thật thầy đã tính nhầm chỗ ấy, bạn đã đúng.
Cảm ơn bạn đã phát hiện lỗi sai chỗ này!
Chúng tôi rất cảm ơn bạn!

Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom