[vatly12]_diện xoay chiều. Cuchay!

T

thaobeo12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho mạch điện xoay chiều RLC với R là biến trở, C= 318microF. đieenj áp ở 2 đầu đoạn mạch là: u=100căn2cos100pi(t) (V).gọi Ro là giá trị đẻ công suất cực đại. gọi R1, R2 là 2 giá trị khác nhau của biến trơ sao cho công suất của mạch là như nhau. mối liên hệ giữa Ro, R1, R2 là:
 
H

hoangoclan161

Trả lời bạn

cho mạch điện xoay chiều RLC với R là biến trở, C= 318microF. đieenj áp ở 2 đầu đoạn mạch là: u=100căn2cos100pi(t) (V).gọi Ro là giá trị đẻ công suất cực đại. gọi R1, R2 là 2 giá trị khác nhau của biến trơ sao cho công suất của mạch là như nhau. mối liên hệ giữa Ro, R1, R2 là:

Ta có công suất của mạch :
[TEX]P =\frac{U^2.R}{R^2+(Z_L-Z_C)^2}=\frac{U^2}{R+\frac{Z_L-Z_C)^2}{R}}[/TEX]
Để công suất đạt giá trị cực đại thì [TEX]R=R_0=|Z_L-Z_C| (1)[/TEX]
Với [TEX]R=R_1[/TEX] thì công suất tiêu thụ:
[TEX]P_1=\frac{U^2.R_1}{R_1^2+(Z_L-Z_C)^2}= \frac{U^2}{R_1+\frac{(Z_L-Z_C)^2}{R_1}}(2)[/TEX]
Với [TEX]R=R_2[/TEX] thì công suất tiêu thụ :
[TEX]P_2=\frac{U^2.R_2}{R_2^2+(Z_L-Z_C)^2}=\frac{U^2}{R_2+\frac{(Z_L-Z_C)^2}{R_2}}(3)[/TEX]
Vì theo giả thiết [TEX]P_1=P_2[/TEX] nên từ (2) và (3) ta có :
[TEX]\frac{1}{R_1+\frac{(Z_L-Z_C)^2}{R_1}}=\frac{1}{R_2+\frac{(Z_L-Z_C)^2}{R_2}}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow R_1+\frac{(Z_L-Z_C)^2}{R_1}=R_2+\frac{(Z_L-Z_C)^2}{R_2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow R_1-R_2=(Z_L-Z_C)^2.(\frac{1}{R_2}-\frac{1}{R_1})[/TEX]
Vì [TEX]R_1 \not= \ R_2[/TEX] nên ta có :
[TEX]R_1.R_2=(Z_L-Z_C)^2 (4)[/TEX]
Từ (1) và (4) ta có :
[TEX]R_0^2=R_1.R_2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom