[vậtlí] bài khó

C

camanh003

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho một dây OA dài 90cm cố định hai đầu, đang có hiện tượng sóng dừng trên dây với tần số f và người ta thấy trên dây có 3 bó sóng.Biên độ tại bụng của dao động là 4(cm).Vị trí gần nhất (cách 1 trong hai đầu dây) có biên độ 2 (cm) là:
A.5cm B.10cm C.15cm D.20cm
 
Last edited by a moderator:
T

thuhoa181092

cho một dây OA dài 90cm cố định hai đầu, đang có hiện tượng sóng dừng trên dây với tần số f và người ta thấy trên dây có 3 bó sóng.Biên độ tại bụng của dao động là 4(cm).Vị trí gần nhất (cách 1 trong hai đầu dây) có biên độ 2 (cm) là:
A.5cm B.10cm C.15cm D.20cm
[tex] \lambda=60[/tex]
[tex] cos ( \frac{\pi.d}{\lambda})=\frac{1}{2}-->\frac{\pi.d}{\lambda}=\frac{\pi}{3}---> d=20 [/tex]
 
H

huyzhuyz

[tex] \lambda=60[/tex]
[tex] cos ( \frac{\pi.d}{\lambda})=\frac{1}{2}-->\frac{\pi.d}{\lambda}=\frac{\pi}{3}---> d=20 [/tex]
Mình nghĩ bài này bạn giải sai do viết sai PT sóng dừng tại 1 điểm. Cách làm của mình thì ra đáp số là A. 5cm :

PT sóng dừng tại điểm M trên dây: (PT này khác sách GK chẳng qua do cách chọn gốc và dùng hàm lượng giác, thực chất là tương đương nhau)
[TEX]u_m = 2a.sin(\frac{2\pi.x}{\lambda}).sin(\frac{2\pi.t}{T}-\frac{2\pi.l}{\lambda})[/TEX]
(x là khoảng cách từ M tới điểm phản xạ , l là chiều dài dây)
=> biên độ: [TEX]a_M = 2a.sin(\frac{2\pi.x}{\lambda})[/TEX]
cho biên độ này = 2 giải ra ta được x = 5cm.
 
Last edited by a moderator:
C

camanh003

Mình nghĩ bài này bạn giải sai do viết sai PT sóng dừng tại 1 điểm. Cách làm của mình thì ra đáp số là B. 10cm :

PT sóng dừng tại điểm M trên dây: (PT này khác sách GK chẳng qua do cách chọn gốc và dùng hàm lượng giác, thực chất là tương đương nhau)
[TEX]u_m = 2a.sin(\frac{2\pi.x}{\lambda}).sin(\frac{2\pi.t}{T}-\frac{2\pi.l}{\lambda})[/TEX]
(x là khoảng cách từ M tới điểm phản xạ , l là chiều dài dây)
=> biên độ: [TEX]a_M = 2a.sin(\frac{2\pi.x}{\lambda})[/TEX]
cho biên độ này = 2 giải ra ta được x = 10cm.

Biên độ này là cái nào là A hay a.
mà đáp là 5cm chứ ko phải 10cm bạn ơi
 
Top Bottom