[vật ;ý 9]Ai giỏi Lý vào giúp em (HSG)

K

kenflorida

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Có 2 điện trở R1 và R2 mắc giữa 2 điểm có HĐT 12V. Khi R1 nối tiếp R2 thì công suất của mạch là 4W. Khi R1 // R2 thì công suất của mạch là 18W. Tính điện trở R1 và R2

Bài 2 : Một bếp điện mắc vào HĐT 110V thì cường độ dòng điện qua bếp là 4A
a) Tính công suất của bếp và nhiệt lượng tỏa ra của bếp trong thời gian 30 phút
b) Nếu cắt dây ngắn đi một nửa mà vẫn mắc vào HĐT nói trên thì công suất của bếp so với lúc chưa cắt ra sao?
c) Nếu gập đôi dây mà vẫn mắc vào HĐT nói trên thì công suất lúc này ra sao?

Bài 3 : Giữa 2 điểm có HĐT là 220V, người ta mắc // 2 dây kim loại, cường độ dòng điện qua dây thứ 1 là 4A, qua dây 2 là 2A
a) Tính công suất của cả mạch
b) Để công suất cả mạch là 2kW người ta phải cắt bỏ đoạn dây thứ 2 rồi lại mắc như cũ.Tính điện trở phần dây bị cắt đi

Bài 4 : Một bếp điện có điện trở: R1=4(ôm) và R2=6(ôm). Nếu bếp chỉ dùng điện trở R1 thì đun sôi ấm nước trong 10 phút. Tính thời gian cần thiết để đun sôi lượng nước trên khi :
a) Chỉ dùng R2
b) Dùng 2 điện trở mắc nối tiếp
c) Dùng hai điện trở mắc //

Bài 5 : Một bếp điện gồm hai điện trở R1 và R2. Với cùng một HĐT, nếu dùng điện trở R1 thì nước trong ấm sôi sau thời gian 15 phút, nếu dùng điện trở R2 thì nước sôi sau thời gian 30 phút. Hỏi sau bao lâu nước trong sẽ sôi nếu dùng cả 2 điện trở trong 2 trường hợp :
a) Mắc nối tiếp
b) Mắc //
 
T

tuann598

1.
Do R1 nt R2 \Rightarrow Rtd = R1 + R2 mà Rtd = U^2 : P =36
Do R1// R2 \Rightarrow Rtd = R1R2 : ( R1 + R2) mà Rtd= U^2 : P = 8
\Rightarrow R1R2 : 36 = 8
R1R2 = 8x 36 ( ban tu tinh tiep)
2.
a, Q= UIt = 110x4x 0.5 = 220 ( J)
b,Giảm 1 nửa
c,Giảm 4 lần
3.
a,P=UI=U(I1 + I2)=220x(4+2)=...
b,
 
K

kenflorida

1.
Do R1 nt R2 \Rightarrow Rtd = R1 + R2 mà Rtd = U^2 : P =36
Do R1// R2 \Rightarrow Rtd = R1R2 : ( R1 + R2) mà Rtd= U^2 : P = 8
\Rightarrow R1R2 : 36 = 8
R1R2 = 8x 36 ( ban tu tinh tiep)
2.
a, Q= UIt = 110x4x 0.5 = 220 ( J)
b,Giảm 1 nửa
c,Giảm 4 lần
3.
a,P=UI=U(I1 + I2)=220x(4+2)=...
b,
Bạn giải thích bài 1 khó hiểu quá mình mới học nâng cao Lý nên ko hỉu >"<
Bạn có thể giải thích kỹ hơn ko?
 
N

nhoxken_cucumber

Bài 1 : Có 2 điện trở R1 và R2 mắc giữa 2 điểm có HĐT 12V. Khi R1 nối tiếp R2 thì công suất của mạch là 4W. Khi R1 // R2 thì công suất của mạch là 18W. Tính điện trở R1 và R2

[TEX]R_1 nt R_2 \Rightarrow R= R_1 + R_2\\P=\frac{U^2}{R}\\ \Leftrightarrow P = \frac{U^2}{R_1 + R_2} \\ \Leftrightarrow 4 = \frac{12^2}{R_1 + R_2} \\ \Leftrightarrow R_1 + R_2 = \frac{12^2}{4} \\ \Rightarrow R_1 + R_2 = 36 (\Omega) (1) \\ R_1 // R_2 \Rightarrow R' = \frac{R_1R_2}{R_1 + R_2} \\ P' = \frac{U^2}{R'} \\ \Leftrightarrow 18 = \frac{12^2}{\frac{R_1R_2}{R_1 + R_2}} \\ \Leftrightarrow 18 = \frac{12^2}{\frac{R_1R_2}{36}} \\ \Rightarrow R_1R_2= 288 \\ \Rightarrow R_1 = \frac{288}{R_2} (2) \\ (1) , (2) \Rightarrow \left\ { \begin{array}{l} R_1 = 24 \Omega \Rightarrow R_2 = 12 \Omega \\ R_1 = 12 \Omega \Rightarrow R_2 = 24 \Omega \end{array} \right.[/TEX]

Bài 4 : Một bếp điện có điện trở: R1=4(ôm) và R2=6(ôm). Nếu bếp chỉ dùng điện trở R1 thì đun sôi ấm nước trong 10 phút. Tính thời gian cần thiết để đun sôi lượng nước trên khi :
a) Chỉ dùng R2
b) Dùng 2 điện trở mắc nối tiếp
c) Dùng hai điện trở mắc //

[TEX]a) 10' = 600s \\ \mathscr{Q} = \mathscr{A_1} = \mathscr{P_1}t_1 \\ \Leftrightarrow \mathscr{Q} = \frac{U^2}{R_1}t_1 \\ \mathscr{Q} = \frac{600U^2}{4} \\ \mathscr{Q} = 150U^2 (1)\\ \mathscr{Q} = \mathscr{A_2} = \mathscr{P_2}t_2 \\ \Leftrightarrow \mathscr{Q} = \frac{U^2}{R_2}t_2 \\ \Leftrightarrow \mathscr{Q} = \frac{U^2}{6}t_2 (2) \\ (1) , (2) \Rightarrow t_2 = 900 s \\ b) R_! nt R_2 \Rightarrow R = R_1 + R_2 \\ \mathscr{Q} = \mathscr{A_3} = \mathscr{P_3}t_3 \\ \mathscr{Q} = \frac{U^2}{R}t_3 \\ \mathscr{Q} = \frac{U^2}{R_1 + R_2}t_3 \\ \mathscr{Q} = \frac{U^2}{4 + 6}t_3 \\ \mathscr{Q} = \frac{U^2}{10}t_3 (3) \\ (1) , (3) \Rightarrow t_3 = 1500 s \\ c) R_1 // R_2 \Rightarrow R' = \frac{R_1R_2}{R_1 + R_2} \\ \mathscr{Q} = \mathscr{A_4} = \mathscr{P_4}t_4 \\ \mathscr{Q} = \frac{U^2}{R'}t_4 \\ \mathscr{Q} = \frac{U^2}{\frac{R_1R_2}{R_1 + R_2}}t_4 \\ \Leftrightarrow mathscr{Q} = \frac{U^2}{\frac{4 . 6 }{4 + 6}}t_4 (4) \\ (1) , (4) \Rightarrow t_4 = 62,5 s[/TEX]

Trước mắt là vậy :p đánh cái kiểu trình bày này tốn cả tiếng đồng hồ lun =((
 
M

mua_sao_bang_98

câu 1: R1 nt R2, ta có : Rtđ= [tex]\frac{U^2}{\frac{P}[/tex] = 36 ôm
=> R1+R2=36
R1//R2 => Rtđ= [tex]\frac{U^2}{\frac{P}[/tex] = 8 ôm
=> [tex]\frac{R1.R2}{\frac{R1+R2}[/tex] = 8 ôm
=> [tex]\frac{R1.R2}{\frac{36}[/tex] = 8
=> R1.R2=288
đến đây thì bn tự giải được rùi chứ
 
M

mua_sao_bang_98

Bài 2: công suất của bếp là: P= U.I= 110.4=440 w
nhiệt lượng tỏa ra của bếp trong thời gian 30 phút = 1800s là:
Q= [tex] I^2[/tex] . R. t= 16. [tex]\frac{U}{\frac{I}[/tex] .1800=792000J
b/ vì chiều dài tỉ lệ thuận vs điện trở nên khi chiều dài giảm một nửa thì điện trở giảm nửa và từ đó áp dụng vào công thức tính ra
 
Top Bottom