Vật lí 10 Vật rơi tự do

Kim Tae

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng mười một 2022
43
23
16
17
Bình Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một người đứng ở sân ga nhìn ngang đầu toa thứ nhất củ một đoàn tàu bắt đầu chuyển động nhanh dần đều. Toa thứ nhất vượt qua người ấy sau thời gian 3s. Biết rằng, các toa có cùng độ dài, bỏ qua khoảng nối các toa. Toa thứ 5 đi qua người ấy trong thời gian bao lâu?
2. 1 vật được thả rơi tự do không vận tốc đầu từ độ cao h so với mặt đất tại nơi có gia tốc trọng trường g=10m/s2. Quãng đường vật rơi trong nửa thời gian sau dài hơn quãng đường vật rơi trong nửa thời gian đầu 10m. Tính độ cao h nơi thả vật
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
20
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
1. Một người đứng ở sân ga nhìn ngang đầu toa thứ nhất củ một đoàn tàu bắt đầu chuyển động nhanh dần đều. Toa thứ nhất vượt qua người ấy sau thời gian 3s. Biết rằng, các toa có cùng độ dài, bỏ qua khoảng nối các toa. Toa thứ 5 đi qua người ấy trong thời gian bao lâu?
2. 1 vật được thả rơi tự do không vận tốc đầu từ độ cao h so với mặt đất tại nơi có gia tốc trọng trường g=10m/s2. Quãng đường vật rơi trong nửa thời gian sau dài hơn quãng đường vật rơi trong nửa thời gian đầu 10m. Tính độ cao h nơi thả vật
Kim Tae1. [imath]s = \dfrac{1}{2}.a.t^2 \to t = \sqrt{\dfrac{2s}{a}} \Rightarrow t_1 = \sqrt{\dfrac{2s_1}{a}}[/imath]
Tương tự như vậy giữa các lần, Vậy toa thứ 5 đi qua mất: [imath]t = t_5 - t_4 = \sqrt{\dfrac{2.s_1}{g}}.(\sqrt{5} - \sqrt{4})[/imath]

2.
Quãng đường vật rơi nửa thời gian đầu: [imath]h_1 = \dfrac{1}{2}g.(\dfrac{t}{2})^2[/imath]
Quãng đường vật rơi nửa thười gian cuối:[imath]\Delta h = 10 + h_1[/imath]
Quãng đường vật rơi: [imath]h = h_1 + h_2[/imath]
Từ đây tìm được thời gian [imath]t[/imath]
Độ cao lúc thả vật: [imath]h = \dfrac{1}{2}.g.t^2[/imath]


Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Kiến thức cơ bản Vật Lí 10
 
  • Love
Reactions: Kim Tae
Top Bottom