[vật lys9]làm hộ e mấy bt vật lý này với ak

M

mua_sao_bang_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hai bình cách nhiệt, bình I chứa 5l nước ở 80độ C, bình II chứa 2l nước ở 20độ C, đầu tiên rót môt phần nước ở bình I sang bình II. Sau khi nhiệt độ cân bằng người ta lại rót từ bình II sang bình 1 một lượng nước như lần đầu. Nhiệt độ sau cùng của nước trong bình 1 khi có cân bằng nhiệt là 76độ C (Coi sự mất mát nhiệt là k đáng kể)
a/ tính lượng nước đã rót mỗi lần
b/ tính nhiệt độ cần bằng của bình II
Bài 2: Một khối gỗ hình lập phương, cạnh a=8cm nổi trong nước
a/ tính khối lượng riêng của gỗ, biết khối lượng riêng của nước là D1=1000kg/m3 và khối cỗ chìm trong nước là 6cm
b/ tìm chiều cao của lớp dầu có khối lượng riêng D2=600kg/m3 đổ trên mặt nước sao cho đủ ngập hoàn toàn khối gỗ
 
N

nhoxken_cucumber

[TEX]2l => m_2= 2kg \\5l => m_1= 5kg[/TEX]

Gọi lượng nước ra wa là [TEX]m_x[/TEX] , ta có PTCBN :

[TEX]Q_1 = Q_2\\m_xc(t_1 - t_{cb} ) = m_2c(t_{cb} - t_2)\\\Leftrightarrow m_x(80 - t_{cb} ) = 2(t_{cb} - 20)\\\Leftrightarrow 80m_x - m_xt_{cb} = 2t_{cb} - 40 \\\Leftrightarrow 80m_x - m_xt_{cb} - 2t_{cb} + 40 = 0 (1)[/TEX]

[TEX]Q_1^' = Q_2^'\\\Leftrightarrow(m_1 - m_x)c(t_{1} - t') = m_xc(t' - t_{cb})\\\Leftrightarrow(m_1 - m_x)(80-76) = m_x(76 - t_{cb})\\\Rightarrow 80m_x - 20 - m_xt_{cb} = 0 (2) [/TEX]

[TEX](1) = (2) \\\Rightarrow 80m_x - 20 - m_xt_{cb} = 80m_x -m_xt_{cb} -2t_{cb} + 40 [/TEX]\Leftrightarrow [TEX]t _{cb} = 30^0 C \Rightarrow m_x = 0,4 kg[/TEX]

Hix bị ràng buộc ở câu b) là fãi tính [TEX]t_{cb}[/TEX] sau r` >"<
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

- Thể tích khối gỗ (Hình lập phương nên các cạnh đều bằng a =6cm)
V0 = a*a*a = 512cm3 = 512*10^-6 m3
- Khối gỗ chìm trong nước 6cm => thể tích phần bị chiếm chỗ sẽ là
Vc = a*a*6 = 384cm3 = 384*10^-6 m3
- Lực đẩy acsimet cân bằng với trọng lực của khối gỗ do đó
Pg = Fasm = (Dn)*10* Vc = 384*10^-2 N (Pg tức là trọng lục của khối gỗ, Dn là khối lượng riêng của nước, Dn*10 là trọng lượng riêng của nước)
- Khối lượng của khối gỗ:
M = (Pg)/10 = 384*10^-3 kg
- khối lượng riêng của khối gỗ:
Dg = M/Vg = 750kg/m3
b) Gọi x là chiều cao lớp dầu, x cũng sẽ chính là chiều cao của khối gỗ bị chìm trong dầu, vậy chiều cao khối gỗ chìm trong nước sẽ là 8 - x
- khối gỗ ngập hoàn toàn trong dầu => trọng lượng khối gỗ = tổng lực đẩy acsimet của dầu và nước lên khối gỗ:
Pg = (Dd)*10*Vcd + (Dn) *10*Vcn (Dd là khối lượng riêng của dầu, Vcd, Vcn là thể tích bị khối gỗ chiếm chỗ trong dầu và nước)
vậy: Pg = (Dd)*10*x*8*8 + (Dn)*10*(8-x)*8*8
trong phương trình này tất cả các đại lượng đều biết, chỉ còn x chưa biết. Em sẽ giải được một cách đơn giản đúng không nhỉ?


nguồn net . bài này cũng tương đối dễ , chị search trên mạng thấy giải cụ thể lắm em tham khảo nha
 
Top Bottom