Vật lý ôn thi tỉnh lớp 9 khó-cần gấp

T

thuuyenhh2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

@};-Đề 6
Bài 1:Người ta nhúng vào thùng nước 1 ống dài đườn kính d,ở dưới đáy ống dính chặt 1 cái đĩa hình trụ dày h và đường kính D.Khối lượng của vật liệu làm đĩa là p,của nước là pn(p>pn).Người ta nhấc ống từ từ lên cao.Xác định độ cao ào thì đĩa tách ra khỏi ống?
Bài 2:người ta ghép 1 vật =đồng có nhiệt độ 273 độ C với 1 vật nhôm có thẻ tích với vật = đồng ở 0 độ C nhưng đã được đốt nóng đến nhiệt độ 373 độ C.Hỏi khi có sự cân = nhiệt giữa 2 vật ,thẻ tích chung của 2 vật so với thể tích của cxhungs ở 0 dộ c thay dổi ntn?
Bài 4;Một vạt đặt trong khoảng giữa 2 gương pẳng đặt vuông góc với nhau.Hỏi sẽ thu dược bao hiêu ảnh?Hãy vẽ các ảnh đó.trong trường hợp tổng quát,khi góc giữa gương là anpa mà 360 độ /anpa là 1 số nguyên, thì số ảnh sẽ là bao nhiêu?
 
H

hangthuthu

Bài 2:
Theo mình hiểu thì "vật nhôm có thẻ tích với vật = đồng ở 0 độ C" có nghĩa là khi ở cùng 0 độ thì 2 vật có thể tích bằng nhau,nếu vậy thì thể tích sau khi cân bằng nhiệt chắc chắn lớn hơn thể tích lúc hệ ở 0 độ.
Thực ra đề bài ko rõ ràng,có thể có 1 hướng suy nghĩ nữa là thể tích của vật nhôm ở 373 độ bằng thể tích vật đồng ở 0 độ.Nếu vậy,nếu ta gọi thể tích vật đồng tại 0 độ là V thì sau khi cân bằng nhiệt,thể tích vật đồng lớn hơn V còn vật nhôm lại nhỏ hơn V,khó có thể kết luận chính xác là tổng thể tích lớn hơn hay nhỏ hơn 2V.
Muốn tính chính xác bài này thì cần biết hệ số nở khối $\beta$ của mỗi vật liệu và áp dụng công thức:
$\Delta V = \beta {V_0}\Delta t$
 
Top Bottom