P
pyn.gianganh
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Hẳn các bạn bên hóa học đều biết, khi nước đông lại thành đá, Các phân tử của nước bị ép lại gần nhau, tạo thành khối đá rắn. Các phân tử của nước lỏng thì cách xa nhau, các phân tử của nước đá thì gần sát nhau, chứng tỏ một khối lượng nước, khi đông thành đá thì thể tích sẽ giảm xuống.
Còn bên vật lý chúng ta: Gọi thể tích của nước là [TEX]{V}_{1}[/TEX]
Gọi thể tích của nước đá là [TEX]{V}_{2}[/TEX]
Với [TEX]{m}_{1}={m}_{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow {D}_{1}.{V}_{1}={D}_{2}.{V}_{2}[/TEX]
Vì [TEX]{D}_{1}>{D}_{2}(1g/{cm}^{3}>0,9g/{cm}^{3})[/TEX]
Buộc [TEX]{V}_{1}<{V}_{2}[/TEX]
Tức là khi 1 khối lượng nước, đông lại thành đá, thể tích sẽ tăng lên.
Dĩ nhiên, khối lượng của nước và đá đều bằng nhau, không đổi khi nước chuyển thành đá.
Ai có thể giải thích được điều này không?
Còn bên vật lý chúng ta: Gọi thể tích của nước là [TEX]{V}_{1}[/TEX]
Gọi thể tích của nước đá là [TEX]{V}_{2}[/TEX]
Với [TEX]{m}_{1}={m}_{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow {D}_{1}.{V}_{1}={D}_{2}.{V}_{2}[/TEX]
Vì [TEX]{D}_{1}>{D}_{2}(1g/{cm}^{3}>0,9g/{cm}^{3})[/TEX]
Buộc [TEX]{V}_{1}<{V}_{2}[/TEX]
Tức là khi 1 khối lượng nước, đông lại thành đá, thể tích sẽ tăng lên.
Dĩ nhiên, khối lượng của nước và đá đều bằng nhau, không đổi khi nước chuyển thành đá.
Ai có thể giải thích được điều này không?
Last edited by a moderator: