vật lý khó

L

lily_tran

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

vật sáng AB đặt vuông góc vs trục chính của 1 TKHT cho ảnh A'B' cao 2cm.giữ tk cố định rời AB lại gần tk 1 đoạn =45cm thì được ảnh thật A2'B2' cao 20 cm.biết khoảng cách giữa 2 ảnh thật là 18cm.hãy xác định:
a,tiêu cự của tk
b,vị trí ban đầu của vật
(bài này được sử dụng công thức ko cần cm lại đâu)
bài này mình không giải được các bạn giúp với
 
D

donghxh

Mình chỉ gợi ý cho bạn làm thui.
Đầu tiên bạn hãy chứng minh công thức: [TEX]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}[/TEX]
với f là thấu kính
d và d' lần lượt là khoảng cách vật và ảnh tới thấu kính.
Chứng minh xong chỉ ghép công thức vào là giải dc
Câu b thì giải bình thường.
Nếu vẫn không giải dc thì mình sẽ post bài giải sau
 
A

anhtrangcotich

Bài này nói là cho phép sử dụng công thức, không chứng minh cơ mà.
Gọi [TEX]d, d'[/TEX] là các vị trí ban đầu của vật và ảnh.
Ta có:
[TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d}+\frac{1}{d'} [/TEX]
Và:
[TEX]\frac{1}{f} = \frac{1}{d-45}+\frac{1}{d'+18}[/TEX]

Trừ hai vế của phương trình ta được:

[TEX]\frac{1}{d-45}-\frac{1}{d}=\frac{1}{d'}-\frac{1}{d'+18}[/TEX]

Hay:

[TEX]\frac{45}{d^2 - 45d} = \frac{18}{d'^2+18}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2,5d'^2 + 45d' = d^2 - 45d[/TEX] (1)

Theo dữ kiện bài toán, ảnh thứ nhất cao 2 cm, ảnh thứ 2 cao 20 cm.

Gọi vật AB có chiều cao h.

[TEX]\frac{2}{h} = \frac{d'}{d}[/TEX]

[TEX]\frac{20}{h} = \frac{d'+18}{d-45}[/TEX]

Chia hai vế của hai phương trình trên.

[TEX]\frac{d'+18}{d-45} = 10\frac{d'}{d}[/TEX]

Quy đồng, rút gọn được [TEX]d.d'-50d'-18d=0[/TEX]

Chia hai vế cho [TEX]dd'[/TEX] được:

[TEX]1 - \frac{50}{d} - \frac{18}{d'} = 0 \Rightarrow \frac{18}{d'} =1- \frac{50}{d}[/TEX]

Hay [TEX]d' = \frac{d-50}{18d}[/TEX]

Thay [TEX]d'[/TEX] vào (1) tìm d và d'.

Mấy cái bài này đòi hỏi biến đổi nhiều.
 
Top Bottom