Vật lý hạt nhân

P

ps2a

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Côban 60 có chu kì bán rã là 5,33 năm. Tìm độ phóng xạ của 1kg chất đó?
2, Poloni 210 có chu kì bán rã 138 ngày. Để nhận được độ phóng xạ là 1 Ci thì khối Po nói trên cấn có khối lượng là bao nhiêu?
3, Iôt 131 có T=8 ngày. Độ phóng xạ của nó sao 24 ngày là bao nhiêu?
4, Po 210 có T=8 ngày. Khi phóng xạ anpha thì Po biến thành chì. Tìm khối lượng Pb tạo thành từ 1 mg Po ban đầu sau 276 ngày?
5, Na 24 có T=15 giờ phóng xạ bêta trừ. Ban đầu có 1 mg Na thì số hạt bêta trừ được giải phóng sau 5 ngày là bao nhiêu?
Mọi người cho em cách giải cụ thể với nhé
http://diendan.hocmai.vn/editpost.php?do=editpost&p=2274791
 
F

forever_aloner_95

hi :D

1, Côban 60 có chu kì bán rã là 5,33 năm. Tìm độ phóng xạ của 1kg chất đó?
2, Poloni 210 có chu kì bán rã 138 ngày. Để nhận được độ phóng xạ là 1 Ci thì khối Po nói trên cấn có khối lượng là bao nhiêu?
3, Iôt 131 có T=8 ngày. Độ phóng xạ của nó sao 24 ngày là bao nhiêu?
4, Po 210 có T=8 ngày. Khi phóng xạ anpha thì Po biến thành chì. Tìm khối lượng Pb tạo thành từ 1 mg Po ban đầu sau 276 ngày?
5, Na 24 có T=15 giờ phóng xạ bêta trừ. Ban đầu có 1 mg Na thì số hạt bêta trừ được giải phóng sau 5 ngày là bao nhiêu?
Mọi người cho em cách giải cụ thể với nhé
http://diendan.hocmai.vn/editpost.php?do=editpost&p=2274791

c1 ;
ta có mo = 1kg => No = 1,00383*10^25 hạt ;
Ho = ln(2)*No/T (*) , thay số vào là bạn được kết quả nhưng nhớ đổi T ra đơn vị (S) nhé !
c2 ;
1Ci = 3,7.10^10 Bq , dùng công thức (*) ta => No= 6,3646.10^17 hạt
=> mo = No.210/Na = 2,219.10^-4 g = 0,2219 mg
c3 ;
Bạn dùng công thức H = Ho.2^-t/T = 0,125.Ho Bq
c4 ;
No của Po = 0,001.Na/210 = 2.868.10^18 hạt
số hạt nhân bị phân rã sau 276 ngày ( hình như bạn nhầm thì phải T Po = 138 ngày mà )
delta N = No(1-2^-2) = 2,151.10^18 hạt . Bạn hiểu là cứ delta N hạt Po phân rã thì tạo thành NPb hạt chì , => mPb = NPb.206/Na = 0,735mg
c5 ;
Tương tự như trên bạn cần tìm No = 2,5095.10^19 hạt => delta N = 5,1773.10^18 hạt ; đó cũng chính là số hạt B- được giải phóng đó bạn , mình nghĩ bạn nên viết công thức rồi đã thế số cho đỡ sai số , vs trong lúc tính toán không tránh sai xót , bạn bỏ qua nhé !!!
 
B

black_chieftain

1.1,305.10624
2.mo=2,219.10^-4(g)
3.em chưa hk. thông cảm
4.hinh như sai đề yk
5.N B-=5,1773.10^18
Trong sự phóng xạ luôn có sự tạo ra hạt nhân mới. Số hạt chất phóng xạ bị mất đi =số hạt nhân mới được tạo thành =số hạt của tia phóng xạ.
 
Top Bottom