Vật lý hạt nhân !!!

S

stupidd9

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bệnh nhân điều trị bệnh bằng đồng vị phóng xạ, dùng tia gamma để chữa. Thời gian chiếu xạ lần đầu t=20 phút. Cứ sau 1 tháng bệnh nhân tái khám. Bik chu kì bán rã T=4 tháng. Xem t <<T. Hỏi lần chiếu xạ thức 3 phải tiến hành trong bao lâu để bệnh nhân được chiếu xạ cùng 1 lượng gamma như ban đầu.

Mình tìm hướng dẫn trên mạng thì người ta kêu lấy lượng phóng xạ còn lại của lần đầu sau 2 tháng chiếu vào bệnh nhân bằng với lượng phóng xạ ban đầu trong 20 phút.

Nhưng mình không hiểu tại sao phải lấy lượng phóng xạ còn lại của lần đầu sau 2 tháng
không tiêm thêm phóng xạ mới ????


Mọi người hướng dẫn trình bày cụ thế giúp mình nhé !!!!

Thank all
 
N

n0vem13er

Bài này lạ nhỉ :|
Lần đầu chiếu thì nguồn có độ phóng xạ là H_o, vậy tổng số hạt mà bệnh nhân nhận được là [TEX]N_o = H_o[/TEX].20phút => 20 phút [TEX]= \frac{N_o}{H_o}[/TEX]
lần chiếu bức xạ thứ 3 là sau đó 3 tháng phải không
vậy thì lúc đó cái nguồn mà người ta sử dụng độ phóng xạ của nó là [TEX]H=Ho.2^{\frac{-3}{4}}[/TEX]
vậy muốn vẫn nhận được N_o hạt thì người ta phải chiếu vào bệnh nhân trong [TEX]t = \frac{N_o}{Ho.2^{\frac{-3}{4}}} = 33.635[/TEX] phút
đúng đáp số chưa cậu ?
 
S

stupidd9

Bài này lạ nhỉ :|
Lần đầu chiếu thì nguồn có độ phóng xạ là H_o, vậy tổng số hạt mà bệnh nhân nhận được là [TEX]N_o = H_o[/TEX].20phút => 20 phút [TEX]= \frac{N_o}{H_o}[/TEX]
lần chiếu bức xạ thứ 3 là sau đó 3 tháng phải không
vậy thì lúc đó cái nguồn mà người ta sử dụng độ phóng xạ của nó là [TEX]H=Ho.2^{\frac{-3}{4}}[/TEX]
vậy muốn vẫn nhận được N_o hạt thì người ta phải chiếu vào bệnh nhân trong [TEX]t = \frac{N_o}{Ho.2^{\frac{-3}{4}}} = 33.635[/TEX] phút
đúng đáp số chưa cậu ?


Đáp số là 28.28s đó cậu. :D

Lần thứ 3 là sau 2 tháng cậu ạ.

À mà tại sao cậu dùng công thức để tính số hạt mà bệnh nhân nhận được là No=Ho. 20 phút mà không dùng

[TEX]\Delta N= No - N= No - No.2^{\frac{-20 phut}{4 thang}}[/TEX]

Mình ko hiểu rõ đề bài này lun khó ghê
 
Last edited by a moderator:
A

anhtrangcotich

Muốn chữa được bệnh thì lượng phóng xạ trong người của người đó phải luôn được duy trì ở một mức nào đó.

Lần 1 chiếu 20 phút này. Khi đó trong người bệnh nhân sẽ có một lượng phóng xạ [TEX]N_0[/TEX].

Sau 1 tháng, lượng phóng xạ bị vơi đi, do vậy phải chiếu thêm một lượng nữa để nâng lên [TEX]N_0[/TEX] hạt.

Lưu ý là giữa lần khám thứ nhất và lần khám thứ 3 còn có lần khám thứ 2 nhé =.=

Lượng phóng xạ giảm sau 1 tháng là: [TEX]N = N_0 - N_0.2^{\frac{-1}{4}}[/TEX] (đây chính là lượng phóng xạ cần phải bổ sung trong mỗi lần chiếu)

Giả sử chiếu 1 phút thì người đó nhận được x hạt phóng xạ.

Vậy [TEX]N_0 = 20x[/TEX]

Thay vào [TEX]N = 20x - 20x.2^{\frac{-1}{4}}[/TEX]

Tính xem N bằng mấy x?

Anh không có máy tính nhá.
 
Last edited by a moderator:
S

stupidd9

Muốn chữa được bệnh thì lượng phóng xạ trong người của người đó phải luôn được duy trì ở một mức nào đó.

Lần 1 chiếu 20 phút này. Khi đó trong người bệnh nhân sẽ có một lượng phóng xạ [TEX]N_0[/TEX].

Sau 1 tháng, lượng phóng xạ bị vơi đi, do vậy phải chiếu thêm một lượng nữa để nâng lên [TEX]N_0[/TEX] hạt.

Lưu ý là giữa lần khám thứ nhất và lần khám thứ 3 còn có lần khám thứ 2 nhé =.=

Lượng phóng xạ giảm sau 1 tháng là: [TEX]N = N_0 - N_0.2^{\frac{-1}{4}}[/TEX] (đây chính là lượng phóng xạ cần phải bổ sung trong mỗi lần chiếu)

Giả sử chiếu 1 phút thì người đó nhận được x hạt phóng xạ.

Vậy [TEX]N_0 = 20x[/TEX]

Thay vào [TEX]N = 20x - 20x.2^{\frac{-1}{4}}[/TEX]

Tính xem N bằng mấy x?

Anh không có máy tính nhá.


Mỗi tháng bệnh nhân phải tiêm thêm 1 lượng [TEX]N = N_0 - N_0.2^{\frac{-1}{4}}[/TEX] vậy lần thứ 2 và lần thứ 3 hay các lần tiếp theo..... cũng phải tiêm 1 lượng N như trên. Vậy tại sao đề lại bảo phải tiêm 1 lượng bằng lượng ban đầu. ?:)>-

P/s: Tính đc N=3.18x rồi tính gì típ vậy anh ?
 
S

stupidd9

Người ta giải thế này nè anh:

Lượng tia gamma nhận đc từ lần phóng xạ lần đầu : [TEX]\Delta N 1= No - No.2^{-t/T}=No.\frac{t}{T}[/TEX]

Do t <<T

Lượng phóng xạ trong nguồn phóng xạ sử dụng lần đầu còn lại tới lần khám thứ 3:
[TEX]N= No. 2^{\frac{-2}{4}}[/TEX]

Thời gian chiếu xạ lần này gọi là t' :

[TEX]\Delta N' = No.2^{\frac{-1}{2}}- No.2^{\frac{-1}{2}}.2^{\frac{t'}{T}}=No.2^{\frac{-1}{2}}(1-2^{\frac{t'}{T}})=No.2^{\frac{-1}{2}}.\frac{t'}{T}[/TEX]
**

Sau đó cho 2 cái Delta N bằng nhau để tìm t'

Em không hiểu khúc ** tại sao lại làm thế :(:khi (44)::khi (44)::khi (44)::khi (44)::khi (44)::khi (44)::khi (44):
 
A

anhtrangcotich

Thì 3,18 phút là đáp án của anh đấy chứ tính gì nữa.

Mà cái câu hỏi của đề không hợp lí.

Cứ nói là chiếu 20 phút thì cũng chả ai bắt bẻ được.
 
N

n0vem13er

Cái web của bạn mình không xem được, hình như cấm dẫn link trong diễn đàn thì phải

Nhưng mà mình nghĩ thế này
Sở dĩ mình viết số hạt mà bệnh nhân nhận được[TEX] N_o= H_o.20[/TEX]phút là vì [TEX]H_o[/TEX] là độ phóng xạ, là số hạt bắn ra trong 1 giây
Sau 3 lần chiếu thì không phải sau 3 tháng, mà là sau đó 2 tháng mới đúng, vì ta có lần đầu tiên đã được chiếu rồi, 1 tháng sau chiếu lần 2, 1 tháng sau nữa chiếu lần 3

Vậy khi này độ phóng xạ còn [TEX]H = H_o.2^{\frac{-1}{2}}[/TEX]
và chỗ này em đồng ý với anh Trăng là sau mỗi tháng bệnh nhân lại đến chiếu xạ, nhưng em không nghĩ là phải duy trì 1 lượng phóng xạ như bạn đầu trong người bệnh nhân, vì đề bài nói là "Hỏi lần chiếu xạ thứ 3 phải tiến hành trong bao lâu để bệnh nhân được chiếu xạ cùng 1 lượng gamma như ban đầu."
vậy tức là mặc kệ phóng xạ trong người bệnh nhân đã hết hay chưa, tôi cứ chiếu cho ông như lần 1

vậy[TEX] H_o.[/TEX]20phút = [TEX]H_o.2^{\frac{-1}{2}}.t[/TEX]

vậy t = 28.28 phút
 
Top Bottom